TP.HCM hợp tác với Ninh Thuận 5 lĩnh vực

Theo tuoitre.vn - 15/04/2023

Phát biểu tại chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2023 - 2025 tại Ninh Thuận, chiều 14-4, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi nói TP sẽ hợp tác với Ninh Thuận ở 5 lĩnh vực trọng tâm và hai bên có lợi thế.

TP.HCM hợp tác với Ninh Thuận 5 lĩnh vực
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2023 - 2025 tại Ninh Thuận - Ảnh: DUY NGỌC

5 lĩnh vực hợp tác trọng tâm

Tại chương trình, UBND tỉnh Ninh Thuận và UBND TP.HCM thống nhất 5 lĩnh vực trọng tâm giai đoạn 2023 - 2025 và những năm tiếp theo gồm: Phát triển du lịch; Kết nối cung - cầu, xúc tiến đầu tư - thương mại; Phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực; Phát triển nông nghiệp; Hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Trần Quốc Nam, chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho rằng đây là những lĩnh vực hai địa phương có lợi thế.

Theo ông Nam, cần tiếp tục tăng cường phối hợp xúc tiến, mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản; xúc tiến mời gọi đầu tư các dự án du lịch chất lượng cao; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, liên kết giải quyết cung - cầu lao động, xuất khẩu lao động...

Tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị UBND TP.HCM tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế chính sách của địa phương trong hỗ trợ đầu tư, xây dựng kế hoạch phối hợp xúc tiến và quản lý đầu tư; định kỳ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong thu hút và cải tiến các thủ tục đầu tư giữa hai địa phương.

Từ 2014 đến 2022, thông qua hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM và tỉnh Ninh Thuận, phía Ninh Thuận đã thu hút 24 dự án đầu tư của các doanh nghiệp TP.HCM, với tổng vốn trên 31.500 tỉ đồng.

Các dự án đầu tư tương đối toàn diện trên các lĩnh vực như: năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), cảng biển, công nghiệp sản xuất, nông nghiệp, du lịch, thương mại, dịch vụ, lao động, việc làm, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ...

TP.HCM hợp tác với Ninh Thuận 5 lĩnh vực
Sáng 14-4, đoàn công tác của UBND TP.HCM đã thăm, làm việc tại cảng tổng hợp Cà Ná (huyện Thuận Nam) - Ảnh: T. NAM

Có cơ chế trao đổi thông tin chung

Chủ tịch TP.HCM cho rằng TP xác định trách nhiệm của mình, tích cực triển khai các nội dung ký kết và thể hiện sự chủ động trong phối hợp triển khai chương trình với tỉnh Ninh Thuận

"Chúng tôi cũng đề nghị các doanh nghiệp TP.HCM, lãnh đạo các sở, ngành của hai địa phương tích cực triển khai các lĩnh vực đã nêu" - ông Mãi nói.

Theo ông Mãi, để chương trình hợp tác đạt kết quả cao, UBND TP.HCM sẽ chỉ đạo các sở, ngành của thành phố phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh Ninh Thuận trên từng lĩnh vực.

"Trong đó sẽ có cơ chế để trao đổi, cập nhật thông tin chung thường xuyên trong thực hiện các nội dung hợp tác" - ông Mãi nhấn mạnh.

Ông Mãi cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất và đồng hành cùng các doanh nghiệp của thành phố trong việc đầu tư, cũng như triển khai các chương trình hợp tác tại tỉnh Ninh Thuận.

Trungnam Group và Cảng Sài Gòn hợp tác

Cùng ngày, Trungnam Group và Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn đã cùng thực hiện lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển các dự án kinh doanh khai thác cảng và chuỗi logistics.

Hợp tác này nhằm hình thành và phát triển chuỗi vận chuyển, logistics hàng hóa, thiết bị, nguyên vật liệu từ các dự án năng lượng và các dự án đầu tư xây dựng, bất động sản của TNG đến các khu cảng thuộc hệ thống cảng của cảng Sài Gòn, mở ra sự kết nối hàng hóa đường bộ và đường thủy giữa cảng Sài Gòn và cảng Cà Ná do TNG làm chủ đầu tư.

DUY NGỌC

Nguồn: tuoitre.vn

Sẽ áp dụng mô hình thông tin công trình theo giai đoạn

Theo most.gov.vn - 01/04/2023

Áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng gi...