Thành phố Móng Cái lấy ý kiến tham gia đồ án quy hoạch phân khu

Theo baoquangninh.com.vn - 21/07/2021

Ngày 20/7, TP Móng Cái tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với các đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu A1; A2; A4.2; C1.1 thuộc KKT Cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh.

Thành phố Móng Cái lấy ý kiến tham gia đồ án quy hoạch phân khu

Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 16/3/2021. Theo đó, KKT Cửa khẩu Móng Cái được phát triển theo mô hình cấu trúc gồm 3 hành lang (gồm hành lang đô thị, dịch vụ dọc Quốc lộ 18; hành lang du lịch, nông nghiệp và dịch vụ cảng; hành lang sinh thái và biên giới) và 2 vùng phát triển động lực là TP Móng Cái và Khu đô thị - công nghiệp cảng biển Hải Hà. Cấu trúc phát triển không gian thành 5 khu vực chính: Khu A – Khu trung tâm TP Móng Cái; Khu B – Khu vực Hải Hà; Khu C- Trung tâm dịch vụ tích hợp; Khu D – Khu vực du lịch biển đảo phía Nam; Khu E - Dịch vụ thương mại vùng biên và phát triển nông thôn mới.

Thực hiện quy hoạch chung được duyệt, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao UBND TP Móng Cái chủ trì phối hợp với các sở, ngành triển khai lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư để cụ thể hóa định hướng quy hoạch chung.

Đến nay, UBND TP Móng Cái đã phối hợp với đơn vị tư vấn lập Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu A1; A2; A4.2; C1.1, thuộc KT Cửa khẩu Móng Cái theo quy định.

Trong đó: Khu A1 thuộc địa giới hành chính các phường Hòa Lạc, Trần Phú, Ka Long, Hải Yên, Ninh Dương, Hải Hòa và xã Hải Xuân, là khu vực đô thị trung tâm hiện hữu của TP Móng Cái, khu vực tập trung hoạt động thương mại cửa khẩu quốc tế qua biên giới Việt - Trung và là trung tâm tổng hợp của TP Móng Cái.

Khu A2 thuộc địa giới hành chính của phường Hải Yên, Ninh Dương, Hải Hòa và xã Hải Xuân; được xác định là Vành đai đô thị mở rộng phục vụ cho sự phát triển của KKT cửa khẩu gắn với các chức năng dịch vụ thương mại, logistic; là Khu trung tâm dịch vụ công cộng về thể dục thể thao cấp thành phố; công viên sinh thái đa chức năng, phục vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí, nghỉ ngơi và điều hòa không khí cho TP Móng Cái;

Khu A4.2 thuộc địa giới hành chính xã Vạn Ninh; được định hướng là Khu Bến cảng, kho bãi tổng hợp; từng bước hoàn thành và phát triển hệ thống cảng biển kết nối với cửa khẩu đồng bộ, hiện đại, thông minh; có khả năng kết nối cao với các phương thức vận tải theo hướng hợp lý hóa, giảm thời gian thông quan, tối ưu chi phí; từng bước hình thành chuỗi cung ứng hàng hóa giữa các nước ASEAN với Trung Quốc.

Khu C1.1 thuộc địa giới hành chính phường Hải Yên; được định hướng phát triển trở thành trung tâm công nghiệp có hạ tầng đồng bộ, hiện đại; Kết hợp cải tạo chỉnh trang các khu vực hiện trạng và xây dựng các dụ án khu đô thị, dịch vụ tạo nên khu đô thị đồng bộ về không gian và hạ tầng kỹ thuật.

Quy hoạch phân khu được lập theo các quy định pháp luật hiện hành là cơ sở pháp lý quan trọng trong công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn, triển khai các dự án đầu tư.

Việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với các đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu A1; A2; A4.2; C1.1, thuộc KKT Cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, đảm bảo chất lượng các đồ án quy hoạch, là cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo theo quy định.

Các ý kiến tham gia tại hội nghị được tiếp thu đầy đủ để đảm bảo đồ án quy hoạch được lập có chất lượng tốt nhất, làm cơ sở thu hút đầu tư, quản lý về đất đai, xây dựng.

Thu Hằng (Trung tâm TTVH Móng Cái)

Portcoast đóng góp kinh phí vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19

Theo thanhnien.vn - 21/05/2021

Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng - Kỹ thuật Biển (Portcoast) vừa g...

Cảng hành khách quốc tế tại Phú Quốc sẽ hoàn thành vào quý 3-2021

Theo tuoitre.vn - 15/05/2021

TTO - Việc sớm đưa cảng hành khách quốc tế Phú Quốc vào hoạt động sẽ k...