Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh:
Sẽ sớm điều chỉnh quy hoạch cảng Cái Mép - Thị Vải

Theo baobariavungtau.com.vn, 05/10/2016

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
Kỹ sư trẻ của Portcoast hướng dẫn bạn sinh viên đeo chiếc kính thực tế ảo ngắm cảng biển ngay trên sân trường ngày 31.10.2020 - ảnh Huyền Trân

Điểm nhấn ấn tượng trong chuỗi sự kiện là buổi trình diễn về công nghệ mới BIM và Scan to Bim ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng của Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng – Kỹ thuật Biển (Portcoast), đơn vị tư vấn đầu ngành trong lĩnh vực cảng – đường thủy và công trình hàng hải.

Mô hình thông tin công trình (Building Information Modelling – BIM) là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với nhiều người, nhưng với Scan to BIM và ứng dụng thực tế ảo, mô phỏng Game để phục vụ quản lý công trình, cơ sở hạ tầng thì ít người biết đến, bởi công nghệ này cũng rất mới mẻ đối với các nước phát triển.

Mô hình thông tin công trình được Portcoast giới thiệu là cả một hệ sinh thái từ công nghệ BIM, BIM 360, Quét laser 3 chiều, Scan to BIM cho đến mô hình ảo của công trình.

Quét laser trước hết là phương pháp lập bản đồ chính xác cao hoặc chụp ảnh thực địa nhưng khác với các phương pháp chỉ xác định từng điểm tại một thời điểm. Một máy quét nhanh chóng chụp lại chi tiết toàn bộ bề mặt vật thể hay một khu vực, giống như một máy ảnh chụp 360 độ nhưng với vị trí chính xác cho từng mm. Công nghệ quét laser áp dụng vào các công việc như: Khảo sát địa hình; Mô phỏng hiện trạng địa hình, khu đô thị, nhà máy, công trình hay hạng mục chi tiết công trình dưới dạng 3 chiều; Tính toán khối lượng; Quan trắc lún và biến dạng công trình… Kết quả cho được sẽ rất chi tiết, chính xác và đầy đủ, nhanh chóng, mà không cần phải đi hay đứng ở các khu vực nguy hiểm như các khối chất đống nguy hiểm, sườn dốc hay mặt đường đầy xe cộ…

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
Khách tham quan đeo kính thực tế ảo ngắm cảng biển tại gian hàng trình diễn của Portcoast

Khi khách tham dự sự kiện được những kỹ sư trẻ của Portcoast đeo những chiếc kính thực tế ảo (HTV Vive Pro) và được hỗ trợ trên thiết bị KAT VR thì có thể trải nghiệm tham quan toàn bộ công trình trong mô hình ảo; hay khi được đeo kính thực tế ảo hỗn hợp Hololens 2 thì không khỏi ngỡ ngàng khi thấy toàn bộ công trình Nhà hát TPHCM hay bến cảng Hyosung với kích thước thật được dời về, hiện lên trên sân vận động và khách có thể trải nghiệm đi lại, tham quan từng chi tiết công trình.

Nguyễn Hữu Huân (sinh viên năm 3), hào hứng chia sẻ: “Trong môi trường bến cảng ảo mà như thật trên sân trường, chúng tôi có thể đi lại, ngắm nhìn từng hạng mục như hệ thống đường ống, hệ thống cần hút rót, tháp cứu hỏa hay những chiếc bích neo tàu… Và có thể chạm tay vào từng cây cọc cầu cảng, quan sát từng lớp địa chất nền móng công trình dưới nước. Tất cả đều được hiện rõ trong mô hình”.

Giới thiệu thêm về công nghệ này, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó TGĐ đơn vị tư vấn Portcoast, cho biết: “Công nghệ đang phát triển nhanh chóng trên thế giới. Portcoast hướng đến lợi ích cuối cùng của chủ đầu tư nên việc sớm ứng dụng công nghệ Laser Scan, chúng tôi cũng đồng thời cũng phát triển các ứng dụng trực quan như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), cũng như cung cấp sản phẩm trên nền tảng đám mây. Các dự án mới nếu áp dụng phương pháp này thì chỉ cần điện thoại thông minh hay máy tính bảng là có thể xem công trình dự kiến sẽ xây dựng ngay tại vị trí muốn đặt vào để mọi người dân có thể góp ý, các cấp thẩm quyền, các nhà chuyên môn quyết định. Portcoast cũng đã số hóa 10 cảng biển lớn với tổng diện tích hàng trăm ha trên Sông Cái Mép - Thị Vải. Bởi vậy, tại ngay sân trường ĐH Bách Khoa, ta có thể chạm tay vào từng cấu kiện của các công trình bến cảng ở Bà Rịa – Vũng tàu”.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
Hình ảnh chi tiết công trình bến cảng với kích thước thật được hiện rõ trong mô hình.

Việc một doanh nghiệp tư vấn như Portcoast sớm ứng dụng công nghệ rất tiên tiến trên thế giới vào lĩnh vực tư vấn và sẵn sàng hỗ trợ đào tạo sinh viên là một mô hình rất đáng quý trong xu hướng cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Nguồn: laodong.vn

Đánh giá thực trạng kết nối giao thông khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải

Theo mt.gov.vn, 28/09/2016

Chiều 27/09/2016, tại trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã ...

Phó thủ tướng Trinh Đình Dũng: cần hành động ngay để miền Nam không thiếu điện

Theo baochinhphu.vn, 08/09/2016

(Chinhphu.vn) ­Sau khi đi kiểm tra một số nhà máy thuộc Trung tâm Nhiệ...

Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi DA Cảng trung chuyển ĐBSCL

Theo baochinhphu.vn, 26/11/2015

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng...