Siêu tàu container 18.000 TEU cập cảng Cái Mép:
Sự kiện lịch sử của ngành hàng hải Việt Nam

Theo baobariavungtau.com.vn, 20/02/2017

Siêu tàu container 18.000 TEU cập cảng Cái Mép
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy bắt tay chúc mừng thuyền trưởng Zobbe Ejner khi tàu container Margrethe Maersk cập cảng CMIT chiều 20-2. Ảnh: THÀNH HUY

13 giờ 30 phút ngày 20-2-2017, siêu tàu container Margrethe Maersk trọng tải 194.000 tấn với sức chở 18.000 Teu đã cập cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT), đưa cảng CMIT thành cảng thứ 19 trên thế giới đủ khả năng tiếp nhận thế hệ tàu Triple-E 18.000 Teu. Sự kiện này là điểm mốc đáng nhớ của lịch sử ngành hàng hải Việt Nam và khẳng định vị thế của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải trên bản đồ hàng hải thế giới trong hoạt động trung chuyển container quốc tế trong hải trình của tuyến vận tải viễn dương.

KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ TRUNG CHUYỂN QUỐC TẾ

Sau 2 giờ hành hải từ phao số 0 và luồng Cái Mép - Thị Vải, vào lúc 13 giờ 30 ngày 20-2, siêu tàu container Margrethe Maersk của hãng tàu Maersk Line (Đan Mạch) có kích thước dài 399,2m, rộng 59m, trọng tải 194.000 tấn và sức chở lên đến 18.000 Teu đã cập cảng CMIT an toàn. Chứng kiến và chúc mừng sự kiện đón tàu siêu lớn này có các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GT-VT.

Ông Robert Hambleton, Tổng Giám đốc cảng CMIT cho biết: “Với khả năng tiếp nhận làm hàng cho tàu mẹ siêu lớn, CMIT khẳng định năng lực của mình cũng như cho cả cụm cảng Cái Mép. Tàu Margrethe Maersk cập cảng là một dấu mốc quan trọng đối với CMIT và cả Việt Nam, chứng tỏ cảng đủ sức để trở thành trung tâm trung chuyển của khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là hàng hóa xuất nhập khẩu tuyến thương mại châu Á và Bắc Âu”.

Siêu tàu container 18.000 TEU cập cảng Cái Mép
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bộ GT-VT được thuyền trưởng Zobbe Ejner hướng dẫn tham quan tàu container Margrethe Maersk

Gặp gỡ và chúc mừng thuyền trưởng tàu Margrethe Maersk, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc tàu 18.000 Teu cập cảng CMIT là sự kiện lịch sử. Qua đó khẳng định, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải đáp ứng nhu cầu cho tàu lớn nhất thế giới vào làm hàng. Đồng thời, góp phần khẳng định vai trò cảng trung chuyển quốc tế cho cả nước và khu vực. Do vậy, chuyến tàu 18.000 Teu thử nghiệm này thành công là một bước đột phá và là đòn bẩy để Cái Mép đón nhận kịp thời cơ hội phát triển của ngành hàng hải, nhanh chóng trở thành cảng trung chuyển của khu vực. Thể hiện vị trí chiến lược của Cái Mép trong hoạt động hàng hải quốc tế. Cái Mép sẽ trở thành một trong số ít cảng tại châu Á có khả năng làm hàng cho tàu 18.000 Teu.

Tham dự sự kiện tàu Margrethe Maersk cập cảng CMIT, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Công khẳng định, việc tiếp nhận thành công tàu Margrethe Maersk vào khu vực Cái Mép đã hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ đưa cụm cảng Cái Mép trở thành một trung tâm trung chuyển container quốc tế. Bộ GT-VT sẽ tạo mọi điều kiện để các hãng tàu đưa tàu vào Cái Mép – Thị Vải. Sẽ tạo mọi điều kiện về cơ chế chính sách cũng như hạ tầng hàng hải để biến Cái Mép – Thị Vải thành cảng trung chuyển quốc tế. Trong thời gian tới, Bộ GT-VT đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nạo vét luồng Cái Mép từ -14m xuống -15,5m để tàu lớn ra vào thuận lợi hơn.

Siêu tàu container 18.000 TEU cập cảng Cái Mép
Siêu tàu container 18.000 TEU cập cảng Cái Mép
Siêu tàu container Margrethe Maersk cập cảng CMIT chiều 20-2. Ảnh: SA HUỲNH

SỰ VÀO CUỘC QUYẾT LIỆT CỦA CÁC BÊN

Để chuẩn bị cho chuyến tàu này, từ tháng 9-2015, Công ty TNHH Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) đã có văn bản báo cáo Bộ GT-VT xem xét tạo điều kiện cho phép nghiên cứu, thử nghiệm tiếp nhận tàu Triple-E 18.000 Teu vào bến cảng CMIT.

Xác định rõ việc đưa tàu sức chở 18.000 Teu vào, rời bến cảng khu vực Cái Mép có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển cảng biển Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Công đã chủ trì các buổi làm việc với các cơ quan trực thuộc gồm Cục Hàng hải Việt Nam, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, Tổng Công ty BĐAT Hàng hải miền Nam, các đơn vị Hoa tiêu và đơn vị tư vấn Portcoast nhằm thảo luận các phương án đảm bảo an toàn cho tàu vào cảng.

ng Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP tư vấn thiết kế cảng và kỹ thuật biển (Portcoast) – đơn vị tư vấn lập quy hoạch cảng biển Việt Nam, cũng là nhà tư vấn cho cảng CMIT, cho biết: Để thực hiện thành công chuyến thử nghiệm này, từ tháng 9-2016, Portcoast đã cùng CMIT triển khai đánh giá khả năng của cầu bến, nghiên cứu mô phỏng chạy tàu và sau đó cùng các bên liên quan thực hiện mô phỏng buồng lái dẫn tàu vào cảng. Do tính chất và yêu cầu an toàn rất cao, các nghiên cứu được tiến hành từng bước cẩn trọng dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ GT-VT, Cục Hàng hải Việt Nam cơ quan liên quan cùng với sự tham gia của các công ty hoa tiêu và thuyền trưởng hãng tàu Maersk Line. Hiện nay, Portcoast cũng vừa hoàn thành dự án Nghiên cứu Tổng thể, toàn diện tuyến luồng tàu biển Cái Mép – Thị Vải, với mục tiêu cải tạo, mở rộng tuyến luồng tạo thuận lợi cho tàu biển hành hải thường xuyên vào các bến cảng khu vực này.

Thuyền trưởng tàu Margrethe Maersk, ông Zobbe Ejner đánh giá, luồng Cái Mép rất an toàn, khi tàu vào rất thoáng không bị vướng. Luồng Cái Mép cũng đảm bảo độ sâu cho tàu hành hải. Với luồng an toàn như hiện nay đảm bảo cho các tàu như Margrethe Maersk ra vào cụm cảng Cái Mép thường xuyên.

Đại diện hãng tàu, bà Nguyễn Thị Hà Giang, Tổng Giám đốc Maersk Line cho biết: “Qua chuyến tàu thử nghiệm thành công hôm nay, chúng tôi mong muốn xây dựng nền móng cho việc hình thành nên một tuyến dịch vụ trực tiếp Việt Nam và châu Âu. Hãng tàu Maersk Line cam kết sẽ đưa đến Việt Nam những con tàu container lớn hơn nữa”.

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VĂN TRÌNH, CHỦ TỊCH UBND TỈNH:

Đầu tư nhiều hơn nữa cho hệ thống cảng

Cụm cảng Cái Mép - Thị Vải đã đón được nhiều tàu container siêu lớn vào làm hàng, tuy nhiên tàu Margrethe Maersk có sức chở 18.000 Teu cập cảng CMIT là tàu có trọng tải lớn nhất cập cảng Việt Nam từ trước đến nay. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, thể hiện sự phát triển ngày càng lớn mạnh của cảng CMIT nói riêng và hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải nói chung. Tỉnh sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông kết nối phục vụ cho hoạt động của các cảng, đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, thủ tục hải quan cho tàu ra vào cảng, quyết tâm xây dựng hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải trở thành thương hiệu cảng nước sâu uy tín, là điểm đến lý tưởng đối với tất cả các hãng tàu trên thế giới.

Thêm một công trình do Portcoast tư vấn đã đưa vào sử dụng

Theo dawn.com - 10/12/2016

Cảng lớn nhất của đất nước Pakistan bắt đầu vận hành thử...

Điều chỉnh quy hoạch cảng Cà Ná – Ninh Thuận đón được tàu 300.000 tấn

Theo baodautu.vn, 02/12/2016

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh ...

Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển đồng bằng sông Cửu Long

Theo baochinhphu.vn, 11/11/2016

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định số 3383/QĐBGTVT phê duyệt...