Phát triển logistics sẽ thúc đẩy ĐBSCL phát triển

Theo vov.vn - 13/11/2015

Xây dựng được trung tâm dịch vụ logistics theo đúng tầm cỡ sẽ góp phần tích cực cho sự phát triển bền vững của vùng ĐBSCL.

Sáng nay (13/11), tại Cần Thơ, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) phối hợp tổ chức Hội thảo: “Chiến lược phát triển hệ thống logistics vùng ĐBSCL” giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030”.

Phát triển logistics sẽ thúc đẩy ĐBSCL phát triển
Với GDP của ĐBSCL hiện nay là 213.000 tỷ đồng thì chỉ cần giảm 1% phục vụ cho chi phí logistics đã tiết kiệm được hơn 2.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: KT)

Với xu thế toàn cầu hóa, khu vực hóa đòi hỏi chuỗi cung ứng – logistics - hệ thống giao thông vận tải khu vực ĐBSCL phải liên kết và hòa nhập với cả nước và các nước trên thế giới trong nhiều phương diện để thúc đẩy nhanh quá trình tăng trưởng kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động. Chính vì thế, ý kiến từ các bộ ngành, địa phương nêu rõ, để ĐBSCL phát triển tương xứng với tiềm năng, vấn đề xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng - dịch vụ logistics tại vùng ĐBSCL và cả nước trong bối cảnh kinh tế hiện nay là hết sức quan trọng và cấp bách.

Ông Trần Khánh Hoàng, Phó TGĐ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết phát triển dịch vụ logistics sẽ góp phần rất lớn để ĐBSCL phát triển.

Đại diện Ban chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết ngày 3/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1012 “Về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Cho nên, việc thành lập được trung tâm logistics theo đúng tầm cỡ với quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ góp phần tích cực cho sự phát triển bền vững và ổn định của vùng ĐBSCL.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra một trong những giải pháp phát triển chuỗi cung ứng – logistics, đó là: xây dựng chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tại ĐBSCL là việc tối ưu hóa quá trình chuyển sản phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, với mục tiêu nhanh nhất và chi phí rẻ nhất. Tại ĐBSCL, việc phát triển dịch vụ logistics là góp phần giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó TGĐ Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng Kỹ thuật Biển (Portcoast) cho rằng: Với GDP của ĐBSCL hiện nay là 213.000 tỷ đồng thì chỉ cần giảm 1% phục vụ cho chi phí logistics đã tiết kiệm được hơn 2.000 tỷ. Đây là con số rất lớn. Khi chúng ta giải quyết được bài toán vận tải và bài toán xếp dỡ thì đã giải quyết được khoảng gần 80% chi phí logistics. Việc phát triển cơ sở hạ tầng logistics và các trung tâm logistics sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hoạt động logistics.

Nguồn: vov.vn

Cảng Cái Mép đón siêu tàu container lớn nhất từ trước tới nay

Theo vietnamplus.vn - 29/10/2015

Ngày 29/10, siêu tàu container CSCL Star tải trọng 160.000 tấn với sức...

Cảng biển Việt Nam lần đầu tiên đón tàu 160.000 tấn

Theo sggp.org.vn, 29/10/2015

Ngày 29-10-2015, trước sự chứng kiến của đại diện Chính phủ Đan Mạnh v...

Lần đầu tiên đón tàu biển 156.000 tấn lớn nhất cập cảng Việt Nam

Theo tuoitre.vn - 29/10/2015

Tàu CSCL Star (Trung Quốc) chiều dài 366m, bề rộng 51,2m, có trọng tải...