Developing logistics will also actuate the development of the Mekong Delta

By vov.vn - 13/11/2015

Being able to construct the logistics service center in accordance with the caliber will contribute positively to the sustainable development of the Mekong Delta.

Sáng nay (13/11), tại Cần Thơ, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) phối hợp tổ chức Hội thảo: “Chiến lược phát triển hệ thống logistics vùng ĐBSCL” giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030”.

Developing logistics will also actuate the development of the Mekong Delta
Với GDP của ĐBSCL hiện nay là 213.000 tỷ đồng thì chỉ cần giảm 1% phục vụ cho chi phí logistics đã tiết kiệm được hơn 2.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: KT)

Với xu thế toàn cầu hóa, khu vực hóa đòi hỏi chuỗi cung ứng – logistics - hệ thống giao thông vận tải khu vực ĐBSCL phải liên kết và hòa nhập với cả nước và các nước trên thế giới trong nhiều phương diện để thúc đẩy nhanh quá trình tăng trưởng kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động. Chính vì thế, ý kiến từ các bộ ngành, địa phương nêu rõ, để ĐBSCL phát triển tương xứng với tiềm năng, vấn đề xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng - dịch vụ logistics tại vùng ĐBSCL và cả nước trong bối cảnh kinh tế hiện nay là hết sức quan trọng và cấp bách.

Ông Trần Khánh Hoàng, Phó TGĐ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết phát triển dịch vụ logistics sẽ góp phần rất lớn để ĐBSCL phát triển.

Đại diện Ban chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết ngày 3/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1012 “Về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Cho nên, việc thành lập được trung tâm logistics theo đúng tầm cỡ với quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ góp phần tích cực cho sự phát triển bền vững và ổn định của vùng ĐBSCL.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra một trong những giải pháp phát triển chuỗi cung ứng – logistics, đó là: xây dựng chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tại ĐBSCL là việc tối ưu hóa quá trình chuyển sản phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, với mục tiêu nhanh nhất và chi phí rẻ nhất. Tại ĐBSCL, việc phát triển dịch vụ logistics là góp phần giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó TGĐ Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng Kỹ thuật Biển (Portcoast) cho rằng: Với GDP của ĐBSCL hiện nay là 213.000 tỷ đồng thì chỉ cần giảm 1% phục vụ cho chi phí logistics đã tiết kiệm được hơn 2.000 tỷ. Đây là con số rất lớn. Khi chúng ta giải quyết được bài toán vận tải và bài toán xếp dỡ thì đã giải quyết được khoảng gần 80% chi phí logistics. Việc phát triển cơ sở hạ tầng logistics và các trung tâm logistics sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hoạt động logistics.

Source: vov.vn

Cai Mep port welcomes the largest container ship ever

By vietnamplus.vn - 29/10/2015

On 29/10, the super container ship CSCL Star with a weight of 160,000 ...

Vietnam’s seaport welcomes vessel weighing 160,000 tons for the first time

By sggp.org.vn, 29/10/2015

On 29-10-2015, in the presence of representatives from the Denmark gov...

Firtst time welcoming the largest vessel weighing 156.000 tons docking at Vietnam’s port

By tuoitre.vn - 29/10/2015

CSCL Star vessel (China) with a length of 366m, width of 51,2m, tonnag...