Firtst time welcoming the largest vessel weighing 156.000 tons docking at Vietnam’s port

By tuoitre.vn - 29/10/2015

CSCL Star vessel (China) with a length of 366m, width of 51,2m, tonnage of 156.000 tons carrying 14.074 containers docking at the port is the largest vessel to dock in Vietnam’s port.

Firtst time welcoming the largest vessel weighing 156.000 tons docking at Vietnam’s port
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công - Ảnh Chế Thân

Sáng 29-10, cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) là cảng container chuyên dụng, do liên doanh APM Terminal (Maersk Line’s - Đan Mạch) - cảng Sài Gòn và Vinalines đầu tư đã đón tàu CSCL Star (Trung Quốc) chiều dài 366m, bề rộng 51,2m, có trọng tải 156.000 tấn chở 14.074 container cập cảng.

Đây là con tàu có sức chở siêu lớn lần đầu tiên cập cảng VN. Đến dự buổi đón tàu có lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, lãnh đạo Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu và đại sứ vương quốc Đan Mạch.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công cho biết đây là sự kiện lớn đối với ngành hàng hải và mở ra triển vọng phát triển kinh tế biển VN.

Trong số 14.074 container vận chuyển trên con tàu CSCL Star đi châu Âu và Mỹ có 134 container của Thái Lan gửi hàng đi Bắc Âu.

Tuy số lượng hàng của Thái Lan gửi vào con tàu này không lớn nhưng đã báo hiệu hình thành cảng trung chuyển quốc tế mới của VN tại cụm cảng Cái Mép - Thị Vải.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, trong 9 tháng đầu năm 2015 lượng hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua các cảng ở VN đạt 343 triệu tấn, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Tại khu vực Cái Mép - Thị Vải đã đón 936 chiếc tàu, tăng 43% so với cùng kỳ, trong đó có 283 tàu có sức chở trên 80.000 tấn (còn gọi là tàu mẹ).

Điều này cho thấy khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa từ VN đi các nước nhanh hơn và giá cả cạnh tranh hơn.

Firtst time welcoming the largest vessel weighing 156.000 tons docking at Vietnam’s port
Hình chụp từ trên cao của tàu CSCL Star - Ảnh Chế Thân

Đại diện liên minh hãng tàu Ocean 3 gồm CMA-CGM (Pháp), China Shipping (CSCL, Trung Quốc) và UASC (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) cho biết sự phát triển kinh tế nhanh chóng của VN là cơ hội để phát triển ngành kinh tế biển.

Theo đó, các hãng tàu cũng triển khai các dịch vụ tốt hơn từ VN đi vùng Địa Trung Hải, châu Âu và bờ Đông, bờ Tây Hoa Kỳ với thời gian vận chuyển 21-22 ngày.

Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần tư vấn thiết kế cảng – Kỹ thuật biển (Portcoast), để đảm bảo an toàn cho con tàu tải trọng lớn trên vào luồng Cái Mép - Thị Vải, đơn vị đã thực hiện mô phỏng trên mô hình toán với gần 200 kịch bản tàu hành hải trên luồng.

Hiện nay Portcoast đang triển khai lập dự án nghiên cứu tổng thể, toàn diện tuyến luồng tàu biển Cái Mép - Thị Vải cho cỡ tàu trên 100.000 tấn hành hải thường xuyên vào các bến cảng khu vực này.

Đây sẽ là cơ sở để các hãng tàu đưa các tàu mẹ vào làm hàng tại khu vực Cái Mép - Thị Vải và là điều kiện để hình thành cảng trung chuyển quốc tế ở khu vực này.

Source: tuoitre.vn

Super container vessel docking at Cai Mep international port

By thanhnien.com.vn, 29/10/2015

This morning on 29.10, super container vessel CSCL Star with a tonnage...

Report on the blueprints of the central plan in Ha Tinh

By baohatinh.vn - 08/10/2015

On 8/10 Secretary of the People’s Committee Vo Kim Cu, and Chairmain o...

Chan May port will welcome the world’s largest cruise ships

By baogiaothong.vn, 21/09/2015

When the project is completed, the maritime channel finalizes dredging...