Di dời cảng biển: Vẫn còn ngổn ngang

Theo Tuoi Tre Online - 27/05/2008

Hơn một năm nữa, có năm đơn vị phải di dời cảng biển từ nội thành ra ngoại thành TP.HCM là Tân Cảng Sài Gòn, Nhà máy đóng tàu Ba Son, khu bến Nhà Rồng - Khánh Hội (thuộc cảng Sài Gòn), cảng Tân Thuận Đông và cảng Rau Quả.

Di dời cảng biển: Vẫn còn ngổn ngang
Cảng Sài Gòn và khu xếp dỡ Nhà Rồng – Khánh Hội, Q.4 sẽ được di dời về khu Hiệp Phước, Nhà Bè - Ảnh: T.T.D

Xung quanh câu chuyện di dời cảng, ông Trần Tấn Phúc - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cảng – Kỹ thuật biển (Portcoast), đơn vị đã báo cáo kế hoạch di dời các cảng và Nhà máy đóng tàu Ba Son - cho biết:

- Một số dự án có thể sẽ di dời chậm so với yêu cầu do gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Cụ thể, việc xây dựng các cảng mới tại Hiệp Phước, xây dựng bến tàu khách tại địa điểm hiện hữu của cảng Sài Gòn, nhà máy mới tại Phú Mỹ của Nhà máy đóng tàu Ba Son dự kiến phải đến các năm 2010-2012 mới có thể hoàn thành.

Lý do cơ bản là chưa thu xếp được nguồn vốn để đầu tư cảng mới, các vướng mắc khó khăn trong công tác đền bù giải tỏa, cơ sở hạ tầng ngoài cảng tại vị trí mới chưa được đầu tư... Do đó việc di dời các khu bến của cảng Sài Gòn và Nhà máy đóng tàu Ba Son trong nội thành TP.HCM có thể sẽ bị chậm hơn 1-2 năm so với tiến độ của qui hoạch.

* Cảng Tân Thuận Đông đã được giao đất để xây dựng cảng mới tại Cát Lái, nhưng vì sao đến nay không có đất để xây dựng cảng?

Di dời cảng biển: Vẫn còn ngổn ngang
Ông Trần Tấn Phúc
- Cảng Tân Thuận Đông được di dời ra Cát Lái. Tuy nhiên, khu đất qui hoạch xây dựng cảng Tân Thuận Đông đã được giao cho nhà đầu tư khác. Hiện nay UBNDTP đang chỉ đạo các sở, ngành chức năng sớm xem xét giải quyết địa điểm (tại khu cảng Hiệp Phước) để cảng Tân Thuận Đông triển khai các thủ tục và lập dự án phục vụ di dời.

* Trong kế hoạch di dời cảng biển có cảng Rau Quả, nhưng mới đây cảng này đề nghị không di dời mà xin chuyển đổi công năng xây dựng cao ốc, khách sạn.. liệu có làm vỡ kế hoạch di dời?

- Cần phải quay lại mục tiêu của qui hoạch di dời. Hai mục tiêu cơ bản của di dời là giải quyết bài toán qui hoạch phát triển đô thị, giao thông bộ và thủy của TP.HCM và sắp xếp lại các cảng biển theo hướng phát triển hơn về qui mô, trang thiết bị hiện đại, cỡ tàu tiếp nhận... Còn phương thức di dời là đa dạng và gắn liền với điều kiện cụ thể của từng cảng, bao gồm di dời công trình trực tiếp, di dời công trình gián tiếp hoặc chuyển đổi chức năng, công năng sử dụng.

Như vậy, việc cảng Rau Quả đề nghị không di dời mà xin chuyển đổi công năng xây dựng cao ốc, khách sạn... là cũng thực hiện theo một trong các phương thức nêu trên, và theo tôi hoàn toàn không làm vỡ kế hoạch di dời. Tuy nhiên, cảng Rau Quả cần khẩn trương lập qui hoạch chuyển đổi công năng trình TP xem xét phê duyệt, nhằm đáp ứng được yêu cầu của tiến độ di dời đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Định hướng và tiến độ di dời các cảng

Đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, kế hoạch di dời các cảng trên sông Sài Gòn và Nhà máy đóng tàu Ba Son được chia thành hai nhóm. Nhóm các cảng cần phải di dời sớm, trước năm 2010 gồm: (1) Tân Cảng Sài Gòn, (2) Nhà máy đóng tàu Ba Son, (3) khu bến Nhà Rồng – Khánh Hội (thuộc cảng Sài Gòn), (4) cảng Tân Thuận Đông và (5) cảng Rau Quả. Nhóm các cảng di dời sau năm 2010: là các cảng còn lại nằm trong phạm vi phải di dời (phạm vi nghiên cứu di dời bắt đầu từ khu vực Tân Cảng kéo dài đến hết khu vực cảng Lotus) sẽ được từng bước nghiên cứu di dời với tiến độ thực hiện được xác định theo nguyên tắc trên.

(Trích "Qui hoạch chi tiết nhóm cảng biển khu vực TP.HCM - Đồng Nai - Bà Rịa - Vũng Tàu")

* Liệu có thực hiện được kế hoạch di dời các cảng biển trước năm 2010 và tiếp đó sẽ di dời những cảng nào?

– Kế hoạch di dời hiện đang được các cảng tích cực triển khai. Đến nay Tân Cảng đã hoàn thành kế hoạch di dời, các cảng và Nhà máy đóng tàu Ba Son có thể sẽ bị chậm 1-2 năm so với kế hoạch trước năm 2010. Sau nhóm năm cảng và nhà máy phải di dời trước năm 2010, giai đoạn 2010 - 2020 sẽ tiếp tục nghiên cứu di dời đối với các cảng còn lại trên sông Sài Gòn, trong phạm vi từ khu vực Tân Cảng cho đến khu vực cảng Lotus.

* Vì sao Portcoast lại đề xuất xây cầu Thủ Thiêm 4 (qua khu vực cảng Tân Thuận Đông) có tĩnh không cao đến 45m?

- Trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt qui hoạch chi tiết nhóm cảng biển khu vực TP.HCM - Đồng Nai - Bà Rịa - Vũng Tàu (nhóm cảng biển số 5) đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 đã qui hoạch xây dựng bến tàu khách quốc tế 50.000 GRT tại khu vực Nhà Rồng – Khánh Hội (cảng Sài Gòn). Để cỡ tàu này ra vào cảng khách nói trên thì cần tĩnh không 45m (tương đương tĩnh không cầu Phú Mỹ đang xây dựng). Vì vậy, nếu cầu Thủ Thiêm 4 được xây dựng tại khu vực cảng Tân Thuận Đông thì cần có tĩnh không 45m để đảm bảo tàu khách quốc tế ra vào bến khách tại khu vực Nhà Rồng – Khánh Hội.

* Những khu đất ở cảng biển di dời sẽ được xây dựng gì?

- Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt qui hoạch chi tiết nhóm cảng biển số 5, tại khu vực Nhà Rồng – Khánh Hội sẽ xây dựng một bến tàu khách quốc tế. Đi kèm theo bến tàu là các công trình phục vụ như nhà ga, nhà hàng... Ngoài ra, hiện nay các cảng cũng đang đề nghị được chuyển đổi công năng ở khu vực cảng hiện hữu để xây dựng các trung tâm thương mại hàng hải, dịch vụ tài chính, cao ốc văn phòng...

Nguồn: Tuoitre Online

Dời cảng ra khỏi nội thành TPHCM: Có hoàn tất vào 2010?

Theo SGGP Online - 14/05/2008

Ngày 12-5-2008, Ban chỉ đạo thực hiện quy hoạch di dời các cảng trên ...

Quý III/2008, khởi công dự án kênh Quan Chánh Bố

Theo VietNamNet - 09/04/2008

Trong Quý III/2008 phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để khở...

PORTCOAST mở luồng cho tàu biển vào sông Hậu

Theo Báo GTVT - 18/02/2008

Đầu xuân Mậu Tý khi dự án thông luồng sông Soài Rạp kết thúc, con tàu ...