Đẩy nhanh tiến độ nạo vét luồng Soài Rạp có thể đón tàu 5 vạn tấn

Theo SGGP - 28/07/2008

Trong 2 ngày 26 và 27-7-2008, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện quy hoạch cảng biển khu vực TPHCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại TPHCM, sau khi thị sát tuyến luồng tàu biển Soài Rạp (huyện Nhà Bè) Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng khẳng định, bộ hoàn toàn ủng hộ TPHCM đẩy nhanh tiến độ nạo vét luồng Soài Rạp để sớm đón được tàu biển có trọng tải lớn ra vào. Cụ thể, bộ sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật và xử lý nhanh các đề xuất của thành phố liên quan đến luồng Soài Rạp.

Theo Công ty cổ phần Tư vấn cảng và kỹ thuật biển (Portcoast), đơn vị thực hiện nghiên cứu nạo vét luồng Soài Rạp, hiện công tác nạo vét đã hoàn tất giai đoạn 1, tức đã tiến hành nạo vét sâu xuống -7m và đã tiếp nhận được tàu 10.000 tấn đầy tải ra vào thành công. Tuy nhiên, do độ sâu trên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải biển đang ngày một tăng ở TPHCM nên UBND TP muốn khẩn trương triển khai nạo vét giai đoạn 2.

Portcoast cho biết, trong giai đoạn 2, luồng Soài Rạp sẽ được đào sâu xuống -11m đến -12m để có thể đón tàu 5 vạn tấn ra vào thông suốt và tàu 7 vạn tấn lợi dụng thủy triều để vào. Nếu không có gì thay đổi, giai đoạn 2 sẽ được khởi công vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11-2008, thời gian thi công khoảng 1 năm.

Được biết, 7 km bờ sông Soài Rạp dự kiến để xây cảng đã được các nhà đầu tư đăng ký hết. Trong đó có tập đoàn cảng biển đứng thứ 2 trên thế giới là P&O và Dubai World đang đầu tư xây dựng một cảng nước sâu ở đây.

Với luồng tàu biển Lòng Tàu hiện hữu của TPHCM, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho biết, sẽ được nạo vét bởi phải sử dụng cả 2 luồng tàu mới đáp ứng được nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển ở TPHCM.

Nguồn: SGGP

Quy hoạch cảng biển đang chờ... dữ liệu

Theo TBKTSG Online - 19/06/2008

Việc quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam định hướng đến 2...

Báo động tình trạng "hàng chờ cảng"

Theo Tuoi Tre Online - 12/06/2008

Hàng trăm ngàn tấn hàng chôn chân tại cảng do vướng ở khâu vận chuyển...

Di dời cảng biển: Vẫn còn ngổn ngang

Theo Tuoi Tre Online - 27/05/2008

Hơn một năm nữa, có năm đơn vị phải di dời cảng biển từ nội thành ra n...