Cảng Cái Mép đón siêu tàu container khai trương tuyến dịch vụ hàng tuần

Theo baogiaothong.vn, 10/01/2019

Đến nay, tàu CMA CGM MARCO POLO là tàu container lớn nhất chính thức được đưa vào Việt Nam khai thác hàng tuần...

Cảng Cái Mép đón siêu tàu container khai trương tuyến dịch vụ hàng tuần
Siêu tàu container CMA CGM MARCO POLO đầy ắp hàng khai trương tuyến dịch vụ hàng tuần tại cảng nước sâu CMIT

Chiều mai (11/1), cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) sẽ tổ chức lễ đón tàu CMA CGM MARCO POLO. Đây là tàu container lớn nhất chính thức được đưa vào Việt Nam khai thác hàng tuần.

Tàu CMA CGM MARCO POLO thuộc hãng tàu CMA CGM vận hành khai thác, trọng tải 187,000 tấn/sức chở gần 17,000 TEU kết nối trực tiếp hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt Nam với thị trường Bắc Âu.

Cảng nước sâu CMIT là một trong những cảng lớn nhất tại khu vực cảng cửa ngõ và trung tâm trung chuyển Cái Mép - Thị Vải, kể từ khi đi vào khai thác, CMIT luôn là bên tiên phong trong việc tiếp nhận các tàu mẹ kích cỡ siêu lớn được các hãng tàu lớn nhất thế giới đưa vào khai thác.

Sau rất nhiều nghiên cứu, xem xét và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành và doanh nghiệp khai thác cảng, hãng tàu, sau nhiều nỗ lực chạy mô phỏng, thử nghiệm thành công, xây dựng phương án bảo đảm an toàn hàng hải cho tàu kích cỡ siêu lớn này vào khai thác tại CMIT, tháng 5/2018, Bộ GTVT và Cục Hàng hải Việt Nam đã cho phép cảng CMIT tiếp nhận tàu kích cỡ đến 194.000 tấn vào khai thác thường xuyên

Đến nay, tàu CMA CGM MARCO POLO chính thức cập cảng CMIT hàng tuần là một nỗ lực rất lớn của Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam, các cơ quan chức năng. Cùng đó, là những nỗ lực của doanh nghiệp cảng, sự tin tưởng của các hãng tàu lớn nhất thế giới. Cảng CMIT liên tục tiếp nhận những con tàu siêu “khủng” thể hiện vai trò Chính phủ kiến tạo, luôn đồng hành và hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp cũng như khẳng định năng lực quản lý, phối hợp của các cơ quan ban ngành trong sự phát triển của ngành hàng hải trong nước và thế giới.

Trong bối cảnh các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và châu Âu sẽ được ký kết, cùng với dấu mốc hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam từ giữa tháng 1/2019… Sự kiện tàu CMA CGM MARCO POLO cập CMIT là một trong những điểm nhấn của ngành cảng biển, hay rộng hơn là ngành hàng hải Việt Nam ngay đầu năm mới, thể hiện tâm thế sẵn sàng cùng hội nhập phục vụ sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Cảng Cái Mép đón siêu tàu container khai trương tuyến dịch vụ hàng tuần
Sơ đồ tuyến của tàu CMA CGM MARCO POLO từ cảng CMIT đi các nước

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Portcoast - đơn vị tư vấn lập quy hoạch cảng biển Việt Nam, cũng là nhà tư vấn cho cảng CMIT cho biết: Chính phủ và Bộ GTVT đã chỉ đạo quyết liệt các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý khai thác nhóm cảng biển số 5 và các bến cảng Cái Mép - Thị Vải, trong đó tập trung các giải pháp thu hút hàng hóa trung chuyển về các bến cảng Cái Mép nhằm tận dụng khả năng tiếp nhận tàu lớn thực hiện dịch vụ trung chuyển. Trong mấy năm gần đây, tốc độ tăng trưởng hàng container qua khu bến Cái Mép - Thị Vải tăng trưởng rất tốt. Năm 2018, khối lượng hàng container qua các bến cảng đạt 2,87 triệu TEU, tăng 14% so với năm 2017.

“Để thực hiện thành công chuyến thử nghiệm này, từ tháng 9/2016, Portcoast đã cùng CMIT triển khai đánh giá khả năng của cầu bến, nghiên cứu mô phỏng chạy tàu bằng mô hình toán, cùng các bên liên quan thực hiện mô phỏng buồng lái dẫn tàu vào cảng và sau đó thử nghiệm thành công dẫn tàu 18.000Teu vào, rời cảng an toàn.

Nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước về hàng hải, cảng CMIT và hãng tàu CMA CGM đưa tàu CMA CGM MARCO POLO vào khai thác hàng tuần chứng tỏ năng lực của cảng có thể trở thành trung tâm trung chuyển của khu vực phục vụ cho hàng hoá khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là hàng hoá xuất nhập khẩu tuyến thương mại châu Á và Bắc Âu”, ông Tuấn nói.

Soure: laodong.vn

Ứng dụng công nghệ quét laser phát hiện sai sót cho các công trình tại Việt Nam

Theo tuoitre.vn, 28/12/2018

TTO - Đây là công nghệ Faro Focus S350-A (Automation - Tự động hoá) hi...

Đưa Cái Mép - Thị Vải thành cảng trung chuyển quốc tế

Theo tuoitre.vn, 05/05/2018

TTO - Bộ GTVT vừa phê duyệt quy hoạch cảng biển Đông Nam Bộ - nhóm 5. ...

Từng bước đưa Cái Mép - Thị Vải trở thành Cảng trung chuyển Quốc tế

Theo vietnamfinance.vn, 15/04/2018

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công nói việc quản lý, đầu...