Bộ trưởng cùng đi khảo sát luồng tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu

Theo GTVT - 30/08/2012

Tiếp tục chuyến làm việc tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, trong 2 ngày 29, 30/8/2012 đoàn công tác của Bộ GTVT do Bộ trưởng Đinh La Thăng dẫn đầu đã có chuyến khảo sát tuyến đường QL54, dự án luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu và làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh.

Bộ trưởng cùng đi khảo sát luồng tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu
Minister Mr. Dinh La Thang working with the leaders of Tra Vinh at the meeting

Theo báo cáo của Sở GTVT Trà Vinh, trên địa bàn tỉnh hiện đang thực hiện 6 dự án đầu tư. Trong đó Dự án tín dụng chuyên ngành GTVT để cải tạo mạng lưới đường quốc gia là cơ bản đủ vốn để thực hiện; dự án nâng cấp mở rộng QL54 thuộc hợp phần A của Dự án phát triển cơ sở hạ tầng ĐBSCL sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 9/2012; Dự án QL60 trong đó có bến phà Đại Ngãi do Ban QLDA 7 thực hiện dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2012 nhưng đến nay tiến độ thi công còn chậm. Dự án nâng cấp QL53 khó khăn về nguồn vốn. Với dự án xây dựng luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu đến nay đã cơ bản hoàn thành gói thầu 6A nạo vét, đang triển khai thi công kè bảo vệ bờ. Gói 6B đã chuẩn bị các thủ tục lựa chọn nhà thầu, tuy nhiên chưa triển khai các hạng mục tiếp theo vì đến nay vẫn chưa bố trí được nguồn vốn năm 2012.

Bộ trưởng cùng đi khảo sát luồng tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu
The Minister is surveying the project progress for the flow of large vessels on the Hau River

Về tình hình TTATGT, trong 7 tháng đầu năm 2012 trên địa bàn tỉnh xảy ra 43 vụ TNGT đường bộ làm chết 43 người, bị thương 36 người. So với cùng kỳ năm 2011 giảm 18,8% số vụ, giảm 25,36% người chết, giảm 23,4% người bị thương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng biểu dương tỉnh Trà Vinh đã có những giải pháp tích cực trong việc giảm TNGT cả 3 mặt. Nhưng so với tỷ lệ chung của cả nước thì vẫn còn cao. Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Trà Vinh tiếp tục thực hiện các giải pháp mạnh hơn để kéo giảm TNGT.

Về các dự án đầu tư xây dựng, cụ thể như tuyến QL53, Bộ trưởng đồng ý với kiến nghị của Tổng cục Đường bộ VN tìm kiếm nhà đầu tư thực hiện theo hình thức BT và hoàn vốn sau 2016; dự án QL60 trong đó có bến phà Đại Ngãi đã bố trí vốn, Bộ trưởng yêu cầu Ban QLDA 7 phải đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành vào tháng 10/2012 như đã cam kết. Với dự án cầu Cổ Chiên, Bộ trưởng yêu cầu Ban QLDA 7 lập tiến độ cụ thể, chi tiết của từng hạng mục để thực hiện.

Bộ trưởng cùng đi khảo sát luồng tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu
Project for the flow of vessels on the Hau River is facing difficulties due to limited funds

Đối với dự án luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu, do bổ sung thêm hạng mục đê biển nên tổng mức đầu tư hiện nay là trên 10.042 tỷ đồng, Bộ trưởng yêu cầu Cục Hàng hải rà soát lại và trình Bộ Xây dựng thẩm định tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh, đồng thời có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư theo hình thức BT và hoàn vốn năm 2020, tránh tình trạng trông chờ nguồn vốn ngân sách phân bổ hàng năm.

Với các dự án của Bộ thực hiện trên địa bàn tỉnh, Bộ sẽ có trách nhiệm đôn đốc để chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đề nghị phía tỉnh Trà Vinh có sự phối hợp các cơ quan chuyên môn của Bộ để giám sát tiến độ, chất lượng công trình để khi hoàn thành, đưa vào khai thác phát huy được hiệu quả tối đa.

Phan Tư

Nguồn: GTVT

Xây dựng đồng bộ cụm cảng số 5 khu vực Đông Nam Bộ

Theo Baodientu.chinhphu.vn - 24/08/2012

Sáng 24/8, tại Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họ...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với cảng SP-PSA và CMIT

Theo Portcoast - 28/06/2012

Sáng ngày 28-6-2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi thăm và ...

Khởi công xây dựng nhà máy thép 1 triệu tấn/năm

Theo chinhphu.vn - 27/06/2012

Ngày 27/6, tại KCN Phú Mỹ 2, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tập đoàn Posco Hàn Quố...