Trà Vinh có thể trở thành trung tâm giao thương mới của miền Nam và cả nước

20/01/2020 06:47 GMT+7

Tạp chí Nhà Quản Lý ghi toàn văn bài phát biểu của ông Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Trà Vinh diễn ra ngày 15.1.2020.

Thưa giáo sư Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. Thưa đồng chí Trần Trí Dũng, lãnh đạo các bộ, các cơ quan trung ương, và địa phương - nhất là TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long, các nhà đầu tư và các vị khách quốc tế có mặt hôm nay. Tôi rất vui mừng tới dự xúc tiến đầu tư của Trà Vinh lần thứ hai.

Đây là thời điểm các nhà đầu tư đang tất bật chăm sóc khách hàng, thăm hỏi bà con, chuẩn bị cho năm mới. Các nhà quản lý lãnh đạo có mặt rất đầy đủ. Tôi rất ấn tượng với điều này. Trước đây, Trà Vinh được biết tới với hình ảnh người mẹ cầm súng - Chị Út Tịch.

Ngày nay, các bạn đến đây đây để đầu tư, phát triển, đóng góp cho những chủ trương lớn của nhà nước ta về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, phát triển bao trùm. Thay mặt Chính phủ, nhiệt liệt chào mừng và thân ái gửi đến các vị đại biểu, các đồng chí, nhân dân Trà Vinh lời chào hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất và cảm ơn từ Chính phủ mà các nhà đầu tư đã dành cho tỉnh Trà Vinh.


Tra Vinh can become a new trade center of both the south of Southern Vietnam and the whole country
Ông Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Trà Vinh 2020 - Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý

Với ngành nông nghiệp, tôi muốn nhấn mạnh rằng các bạn là những nhà đầu tư có tầm nhìn và hoài bão lớn. Tôi tin rằng, các bạn về đây là thấu tình đạt lý với góc độ doanh nhân với xã hội, với đất nước và hiệu quả kinh doanh, nghiên cứu tiềm năng thế mạnh không phải tỉnh nào cũng có. Tiềm năng này có cơ sở khoa học về tương lai phát triển có hiệu quả.

Hội nghị trực tuyến cuối năm vừa rồi tôi từng nói, ý Đảng, lòng dân, một tinh thần doanh nhân, toàn dân phải hòa làm một để đến năm 2045, Việt Nam trở thành quốc gia độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Những nhà lãnh đạo đến Trà Vinh hôm nay chính là minh chứng tuyệt vời và đúng thời điểm tỉnh có khát vọng vượt lên chính mình. Trong năm 2019, Trà Vinh là tỉnh có tốc độ tăng trưởng GDP đạt gần 15%, đứng trong tốp đầu cả nước về phát triển.

Trà Vinh đã truyền cảm hứng cho nhiều tỉnh thành, không chỉ Đồng bằng sông Cửu Long mà còn cho nền nông nghiệp với nhiều biến đổi khó khăn do thiên tai dịch bệnh. Đây là tỉnh phát triển năng động toàn diện, không chỉ phát triển kinh tế mà còn quan tâm đến cộng đồng, xã hội tôn giáo. Tỉ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn trên 2%. Đặc biệt, trong năm qua, doanh nghiệp đã đầu tư phát triển mạnh, giải quyết nhiều việc làm cho nông dân. Từ một tỉnh nghèo, hiện Trà Vinh đã vào nhóm dẫn đầu Đồng bằng sông Cửu Long.

Thay mặt Chính phủ, tôi xin biểu dương, đánh giá cao Đảng bộ chính quyền, đặc biệt các doanh nghiệp của tỉnh Trà Vinh trong những năm qua, đặc biệt năm 2019. Đây là nền tảng phát triển trong thời gian tới của tỉnh. Tôi xin chúc mừng tỉnh Trà Vinh một lần nữa. Tôi cho rằng, những địa phương như Trà Vinh tăng tốc và bền vững phát triển thì cả nước chúng ta sẽ tăng tốc thành công đúng mục tiêu nền kinh tế thị trường.

Thưa quý vị, tôi ấn tượng với phần phát biểu tổng quan của Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành Ủy TP.HCM, ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng sáng lập, Viện Kinh tế Xanh, bài trình bày của Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa về Kinh tế biển, về nông nghiệp và cơ giới hóa của kỹ sư Trần Bá Dương, về cảng biển của ông Phạm Anh Tuấn, ông Marc Van Boul, Phó Chủ tịch đại diện công ty IPEI.

Các vị đều nhấn mạnh tiềm năng nhất là cảng biển, cảng sông, dịch vụ logistics, cùng với đặc điểm khí hậu, đất đai thổ nhưỡng ở vùng đất đầy tiềm năng. Biển Đông và sông Cửu Long kiến tạo Trà Vinh màu mỡ, trù phú. Rất nhiều thành phố Phương Tây giàu có nằm ở ven biển và sông lớn, ví dụ kì tích phát triển gắn với con sông như sông Hàn (Hàn Quốc). Trà Vinh nằm ở ven hai con sông lớn và nhìn ra biển Đông có hệ thống cảng sông, cảng biển thuận lợi với luồng cho tàu biển trọng tải lớn.

Vậy tỉnh Trà Vinh có làm nên kỳ tích sông Tiền - sông Hậu hay không? Đây là một câu hỏi lớn. Với điều kiện mới, đặc biệt là kinh tế biển, Trà Vinh có thể trở thành trung tâm giao thương mới của miền Nam và cả nước, trung tâm chế biến thủy hải sản, nền nông nghiệp công nghệ cao, có khả năng tham gia vào giá trị của thị trường trong nước và quốc tế. Điều này sẽ thành hiện thực với các điều kiện quan trọng. Trong đó:

Một là, Trà Vinh cần có kết cấu quy hoạch giao thông đồng bộ. Ba tuyến đường lớn là 53,54,60 đều chạy qua Trà Vinh là nơi có cảng biển lớn có thể tiếp nhận tàu container trên năm vạn tấn, với lượng hàng hóa đạt trên 20 triệu tấn/năm. Có vị trí địa lý nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, Trà Vinh có thể kết nối giữa Đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM, và các cảng quốc tế thuận lợi. Hệ thống cảng biển, hệ thống cảng sông có dịch vụ logistics chuyên chở sẽ là quả đấm thép cho tỉnh Trà Vinh.

Đã có rất nhiều bài phát biểu về kinh tế cảng biển như của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và các nhà nghiên cứu. Chúng ta muốn nhấn mạnh cụ thể hơn về bờ biển dài trên 65km của Trà Vinh. Nhiều con sông lớn tạo nên ngư trường rộng lớn với trữ lượng thủy sản lớn. Trà Vinh cũng sở hữu vùng nước lợ nuôi tôm giá trị cao.

Trà Vinh cũng có hệ thống đất đai màu mỡ, tưới tiêu thích hợp trồng nông sản nhiệt đối cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến cho các sản phẩm chủ lực như lúa gạo, dừa, trái cây đặc sản. Trà Vinh có thể trở thành vùng có nền nông nghiệp hàng hóa lớn.

Tôi rất quan tâm đến bài phát biểu của ông Trần Bá Dương, phải làm lớn và bỏ đi quy mô nhỏ manh mún. Với đa phần dân số nằm trong độ tuổi lao động có tinh thần lao động cần cù, năng động sáng tạo, người dân Trà Vinh, Đại học Trà Vinh, Trà Vinh, các trường cao đẳng, tất cả tạo nên nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao nếu chúng ta biết tổ chức lại.

Trà Vinh là nơi giao thoa ba nền kinh tế Kinh, Khmer, Hoa cùng tồn tại, đa bản sắc, có chiều sâu văn hóa, rất hấp dẫn các nhà đầu tư, nhất là khách quốc tế đến. Hiện tại du lịch chưa phát triển nhưng với tiềm năng văn hóa phong tục tập quán đa dạng, Trà Vinh có thể phát dịch vụ nói chung và du lịch. Vấn đề then chốt là làm sao thu hút được nhiều nhà đầu tư có tiềm năng, có tầm có tâm, không chỉ hiểu biết về điều kiện tự nhiên mà còn cả về lịch sử văn hóa, biết phát huy các lợi thế về nông nghiệp kinh tế biển.

Tôi muốn nhấn mạnh để các nhà đầu tư hiểu về vùng đất này. Tôi tin rằng với những tiềm năng trên, Trà Vinh sẽ thu hút nhà đầu tư. Trà Vinh là mặt tiền đắt giá của vùng Đồng bằng sông Cửu Long hướng ra biển Đông, có vai trò quan trọng trong tổng thể chiến lược kinh tế biển của quốc gia.

Năm nay là năm Canh Tý, năm của những chú chuột vàng. Trà Vinh với lịch sử hình thành 120 năm - vẫn là một tỉnh mới, còn trẻ, hứa hẹn thần đồng kinh tế mới của Việt Nam trong năm mới bắt đầu từ những nhà đầu tư có tâm và có tầm. Chúng ta thấy, một cuộc xúc tiến đầu tư có gần 2 tỉ USD đã kí kết và trên 4 tỉ USD kí thỏa thuận với nhà đầu tư có nghiên cứu, có tiềm năng trong nước và nước ngoài quả thực là sẽ mở chương mới đề khai thác thế mạnh của tỉnh.

Chúc mừng kết quả đầu tư nghiêm túc của tỉnh ngày hôm nay.


Tra Vinh can become a new trade center of both the south of Southern Vietnam and the whole country
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các nhà đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Trà Vinh 2020 (Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý)

Thưa quý vị đại biểu, để các nhà đầu tư thu được hiệu quả cao từ đầu nguồn vốn bỏ ra với tinh thần Chính phủ kiến tạo đồng hành cùng doanh nghiệp tôi xin nêu nêu năm điểm lớn sau và đồng thời là sự chủ động của tỉnh với nhà đầu tư:

Hai là, Trà Vinh xây dựng mô hình kinh tế xã hội bền vững chống biến đổi khí hậu khai thác tối đa điều kiện thuận lợi, vượt qua khó khăn bước đầu, hướng tới một nền nông nghiệp nông nghiệp giá trị cao. Cùng với nhiều nhà đầu tư, nhà nghiên cứu, như ông Lê Thành nói, chúng ta sẽ biến những nguy cơ biến đổi khí hậu thành tiềm năng. Chính vì vậy, Trà Vinh cần xem xét lại quy hoạch các khu công nghiệp theo hướng công nghiệp phục vụ nông nghiệp chế biến thủy sản. Quan trọng là liên kết chuỗi giá trị, tạo dựng thương hiệu chất lượng địa phương, cần ưu tiên xây dựng chiến lược tiếp cận hợp lý như với Nhật Bản với EU và các nước trong khu vực châu Á để thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến sâu phục vụ xuất khẩu.

Thứ ba, không đánh đổi môi trường. Để thu hút các nhà đầu tư như lĩnh vực kinh tế then chốt nông nghiệp công nghệ cao đặc biệt là nuôi trồng thủy sản đi vào chế biến sâu. Ngoài ra cần có chiến lược thu hút đầu tư vào những ngành như: du lịch sinh thái, điện gió, điện mặt trời. Tôi đề nghị cần chủ động liên kết vùng với hai tỉnh Bến Tre và Sóc Trăng. Tỉnh nên phát huy năng lượng tái tạo, đảm bảo năng lượng cho nền kinh tế quốc gia trong thời gian tới, nhất là phía nam. Chúng ta hạn chế điện than, định hướng này rất quan trọng với phát triển môi trường của Trà Vinh.

Thứ tư, Trà Vinh nên đầu tư khoa học công nghệ để vào nuôi trồng và chế biến tôm thâm canh. Tuy nhiên ở nhiều nơi đất đai bị khai thác không hiệu quả Trà Vinh cần tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới có tiềm lực tài chính tích tụ ruộng đất làm với quy mô lớn và rất lớn. Có nhiều địa phương như Bạc Liêu, Cà Mau đã làm. Chính phủ quan tâm đến tích tụ ruộng đất để phát triển lớn mạnh.

Thứ năm, người nông dân chúng ta muốn giàu có cần có tư duy đột phá. Người thâm canh có thể góp sức và góp vốn vào thửa ruộng đang thuộc quyền canh tác của mình để cùng với các nhà đầu tư khác tạo lên những doanh nghiệp. Đây là là biện pháp để chuyển đổi từ kinh tế nhỏ lẻ, manh mún sang kinh tế doanh nghiệp. Nếu làm được như vậy, tôi tin là sẽ có chuyển biến quan trọng về chất lượng trong giai đoạn tới. Chúng ta cần một lớp nông dân mới, tư duy mới. Chính vì vậy người nông dân và doanh nghiệp đặt ra cho phát triển quy mô lớn ở về chuyển đổi công nghệ sản xuất lớn, định hướng một cách rõ ràng, dân giàu nước mạnh, doanh nghiệp phát triển.


Tra Vinh can become a new trade center of both the south of Southern Vietnam and the whole country
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng trưng bày tại hội nghị - Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý

Lịch sử 120 năm đấu tranh phát triển là nền tảng quan trọng để Trà Vinh phấn đấu thành phát triển khá trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì vậy tôi đề nghị tỉnh Trà Vinh và các bộ các ngành địa phương liên quan thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

Một là cần quy hoạch Trà Vinh gắn với quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn 2030, liên kết các tỉnh thành trong khu vực trong Nghị quyết 20 của Chính phủ. Các thỏa thuận, hiệp định ký kết phía đông Đồng bằng sông Cửu Long, Hà Nội, TP.HCM, các phương án chính sách thu hút đầu tư tạo môi trường kinh doanh thông thoáng thu hút đầu tư, phấn đấu xây dựng Trà Vinh phát triển nhanh và bền vững. Ngoài ra, tỉnh cần chú trọng liên kết vùng và và sự hỗ trợ của TP.HCM.

Hai là, liên kết vùng là vấn đề đặt ra đối với tỉnh Trà Vinh. Chính vì vậy nhà đầu tư cần xây dựng kế hoạch chiến lược có trọng tâm trọng điểm phát huy tiềm năng lợi thế khí hậu thổ nhưỡng thuận lợi phát triển nông nghiệp trong đó mũi nhọn: đẩy mạnh kinh tế biển, phát triển tập trung nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó có những lĩnh vực như xây dựng nông thôn mới, sử dụng công nghệ chế biến sau các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp phục vụ nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ logistics, du lịch sinh thái, du lịch biển. Đây là thế mạnh và kế hoạch cần tính tới thành chuyên đề quan trọng. Trà Vinh cần có quyết tâm ý chí.

Ba là đổi mới giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ với những thành tựu công nghệ lần thứ tư, xây dựng văn hóa con người, nâng cao chất lượng thực hiện tốt chính sách giáo dục, đào tạo để phát triển bền vững.

Thứ tư là tỉnh cần đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Trà Vinh cần nghiên cứu xây dựng chính sách nhằm tạo động lực khuyến khích hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển sang hình thức doanh nghiệp, nâng cao hình thức cạnh tranh doanh nghiệp hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển. Giáo dục đào tạo dạy nghề và môi trường đầu tư Trà Vinh chưa dẫn đầu, do đó các cấp các ngành các huyện các sở cần chú ý tạo thuận lợi chi cho đầu tư phát triển ở Trà Vinh.

Thứ năm là tỉnh cần đẩy mạnh cải cách cách tư pháp, quản lý xây dựng đội ngũ công chức có trách nhiệm, dám nghĩ dám làm tăng cường khả năng lãnh đạo, phòng chống tham nhũng lãng phí giải quyết nhanh những khiếu nại của công dân. Khi những doanh nghiệp lớn có vướng mắc thì cần tổ chức đối thoại tháo gỡ, nhất là là tạo mặt bằng cho phát triển hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Trà Vinh cần nắm bắt cơ hội thật tốt để xây dựng tiềm lực đầu tư, không để ai bị bỏ lại phía sau. Nhân đây tôi xin nhận định, không có dân tộc yếu, chỉ có dân tộc không biết cách phát huy sức mạnh của mình. Tỉnh cũng vậy, không có tỉnh yếu nếu chúng ta biết phát huy tốt hơn sức mạnh. Trà Vinh sẽ có sức mạnh rất lớn và phát triển. Không có tỉnh nào tự ti mà chỉ có vươn lên. Trà Vinh cũng là một tỉnh vươn lên. Cuối cùng tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ biến tiềm năng thành hiện thực để đóng góp cho Trà Vinh và với lợi thế của Trà Vinh, các bạn sẽ thành công.

Trên tinh thần ấy tôi cũng xin chúc mừng năm mới 2020 đến tất cả quý vị. Tôi xin chúc các đại biểu đặc biệt đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - người con của quê hương Trà Vinh cùng các cấp các doanh nhân các vị đại biểu tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư 2020, năm mới thắng lợi mới.

Trân trọng cảm ơn.

Soure: themanager.vn

Sớm áp dụng BIM vào quản lý dự án

Theo sggp.org.vn - 06/11/2019

Quản lý dự án theo mô hình BIM (Building Information Modeling) đã phổ ...

Minh bạch cả vòng đời dự án

Theo thanhnien.vn - 03/11/2019

Trên thế giới, việc ứng dụng mô hình thông tin công trình BIM (Buildin...

Áp dụng mô hình BIM (Building Information Modeling) trong xây dựng quản lý công trình

Theo baogiaothong.vn - 02/11/2019

Sử dụng mô hình BIM sẽ cho độ chính xác gần như tuyệt đối, tiết kiệm t...