Thủ tướng: Vùng KTTĐ phía Nam có giải ngân 100% vốn xây dựng cơ bản không?

Theo taichinhdoanhnghiep.net.vn - 30/05/2020

TCDN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt vấn đề như vậy vào sáng 30/5 khi làm việc với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là địa bàn quan trọng chiếm 42% GDP cả nước, 42% thu ngân sách.

Thủ tướng: Vùng KTTĐ phía Nam có giải ngân 100% vốn xây dựng cơ bản không?

Với vai trò quan trọng của Vùng KTTĐ phía Nam, chiếm 42% GDP cả nước, 42% thu ngân sách, Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng đóng góp ý kiến tâm huyết của mình để Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các bộ, ngành đưa ra quyết sách đúng, có lối đi, cách làm tốt hơn. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong muốn các nhà khoa học, các doanh nghiệp góp ý để định hướng phát triển, chủ trương, biện pháp sát thực tiễn, có cơ sở khoa học.

Thủ tướng “rất mong muốn các phát biểu Vùng KTTĐ phía Nam phải làm gì để chủ động phát triển”.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng âm, Việt Nam phải phấn đấu cao hơn, Thủ tướng đặt vấn đề, vậy 8 tỉnh, thành phố thuộc vùng KTTĐ phía Nam năng động, nhiều tiềm năng có phấn đấu vượt mức hoặc bằng mức kế hoạch Nhà nước đã giao hay không.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt nhất các chủ trương như giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các gói hỗ trợ mà Chính phủ đã ban hành, những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rào cản cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm hoạt động kinh tế - xã hội thông suốt, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng phát huy các nguồn lực về phát triển cơ sở hạ tầng.

Các địa phương cần có biện pháp đón dòng vốn đầu tư mới đang dịch chuyển mà nếu chúng ta có các khu công nghiệp tốt, nhân lực tốt, hạ tầng tốt thì đó là thời cơ.

Các đại biểu cần đề xuất giải pháp khai thác, phát huy tốt hơn nữa động lực tăng trưởng mới để thay thế, bù đắp những tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19. “Các tỉnh Vùng KTTĐ phía Nam có giải ngân 100% vốn xây dựng cơ bản không”, Thủ tướng nêu rõ, “các đồng chí có cam kết điều đó không?”. Bên cạnh đó, cần nêu các giải pháp phát triển kinh tế tư nhân, phát triển kinh tế số và mô hình kinh doanh mới, kích cầu nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu.

“Chúng ta sẽ thảo luận để có giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ hơn trong bối cảnh có sự dịch chuyển dòng vốn”, Thủ tướng nhắc lại. “Quý vị có đề xuất gì, cơ chế chính sách đột phá để huy động nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu đô thị”. Đề nghị các đại biểu đề xuất cơ chế chính sách về kết nối 8 tỉnh, thành phố trong khu vực, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần lắng nghe để có quyết sách sát hơn với thực tiễn, tạo điều kiện cho phát triển.

Trước đó, Thủ tướng đã đi thị sát khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải, Thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án cầu Phước An, thăm dự án của Công ty Hyosung (Hàn Quốc) có tổng vốn đầu tư 1,35 tỷ USD, sản xuất hóa chất. Theo Thủ tướng, việc thị sát hạ tầng phục vụ sự phát triển của khu vực, gồm hệ thống cảng, logistic, hệ thống giao thông khu vực Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu để khẳng định “đầu ra của chúng ta về vận tải, logistic như thế nào để giảm chi phí sản xuất vì kết nối là vô cùng quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nghiên cứu Đề án cơ chế đặc thù cho Vùng kinh tế trọng điểm

Theo vietnam.vnanet.vn - 31/05/2020

Ngày 30/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm vi...

Thủ tướng chủ trì hội nghị vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Theo laodong.vn - 30/05/2020

Ngày 30.5, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân...

Thủ tướng Chính phủ làm việc với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Theo tainguyenmoitruong.vn - 30/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng nay (30/5), tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng...