Tàu khách du lịch lớn sẽ thênh thang vào Phú Quốc

By baogiaothong - 28/03/2014

Một cảng tàu khách hiện đại đáp ứng cho tàu chở hàng nghìn khách du lịch cập cảng đón, trả khách đang được nghiên cứu xây dựng tại Phú Quốc - hòn đảo Ngọc nhiều tiềm năng.

Drastic measures in the development of seaport group no. 5
Tàu Mariner Of The Sea trọng tải 137.000 GRT chở hơn 3.000 khách đã từng cập cảng tại Việt Nam

Chưa có cảng chuyên dùng cho tàu khách

Theo Hiệp hội du lịch tàu biển quốc tế, số lượng khách du lịch toàn cầu bằng đường biển sẽ đạt khoảng 30 triệu khách trong giai đoạn 2015 - 2020. Tại Việt Nam, thống kê của Cục Hàng hải VN cho thấy, lượng hành khách qua các cảng biển nước ta năm 2013 đạt hơn 500.000 người, tăng gần 20% so với bình quân giai đoạn 2009 - 2012. Số lượng hành khách đường biển quốc tế chủ yếu đi qua các cảng biển lớn tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP HCM và Vũng Tàu.

"Hiện tại, Việt Nam chưa có cảng khách chuyên dụng để tiếp nhận hành khách. Các tàu khách được tiếp nhận chủ yếu tại các bến cảng tổng hợp, container. Chỉ có một số rất ít cảng có dành khu bến để tiếp nhận khách như Bến Nhà Rồng (cảng Sài Gòn) và bến khách Hòn Gai (cảng Hòn Gai)”.

Ông Trần Tấn Phúc
Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP tư vấn, thiết kế cảng – Kỹ thuật biển

Riêng tại Phú Quốc, theo dự báo mới nhất, tới năm 2020, số lượng hành khách đến đây sẽ đạt khoảng 2 - 3 triệu khách/năm, trong đó, khách quốc tế chiếm khoảng 35 - 40%. Đến năm 2030, con số này lên tới 5 - 7 triệu khách/năm, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 45 - 50%. Như vậy, tổng lượng hành khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc năm 2020 vào khoảng 0,7 - 1,2 triệu hành khách và năm 2030 là khoảng 2,2 - 3,5 triệu hành khách.

“Căn cứ vào số liệu thống kê hiện trạng và công suất thiết kế của cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cũng như tỷ lệ hành khách du lịch quốc tế/nội địa bằng đường hàng không, lượng hành khách quốc tế tới Phú Quốc bằng đường biển cũng đạt khoảng 0,3 - 0,5 triệu hành khách vào năm 2020 và 1 - 1,5 triệu hành khách vào năm 2030” - ông Trần Tấn Phúc - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP tư vấn, thiết kế cảng – Kỹ thuật biển, đơn vị được giao tư vấn lập dự án Quy hoạch chi tiết cảng hành khách quốc tế Phú Quốc cho biết.

Tàu trọng tải tới 100.000 GRT sẽ vào được Phú Quốc

Theo đề xuất của Portcoast, cảng tàu khách tại Phú Quốc phải thuận lợi cho tàu biển chở khách quốc tế có trọng tải tới 100.000 GRT (có chiều dài khoảng 250m) ra, vào cảng. Đồng thời, cảng phải có kết nối với mạng giao thông thuận lợi, kết nối tốt với đường bộ, đường thủy và gắn liền với các khu đô thị, du lịch, trung tâm mua sắm…

Tư vấn Portcoast cũng đề xuất khu vực thích hợp nhất cho việc xây dựng cảng tàu khách tại Phú Quốc ở khu An Thới. “Đây là khu vực có dân cư tập trung, mật độ tàu thuyền lớn, chủ yếu là tàu cá và tàu chở hàng trọng tải nhỏ dưới 3.000 DWT và tàu khách. Khu vực này cũng có kết nối giao thông tốt, lại được che chắn bởi các đảo, thuận lợi cho thi công xây dựng” - ông Phúc bổ sung.

Nhấn mạnh Phú Quốc là huyện đảo có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế du lịch, tại cuộc họp về vấn đề này diễn ra chiều 27/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương nghiên cứu đầu tư cảng cho tàu khách ra, vào.

Bộ trưởng yêu cầu Portcoast tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, lưu ý đầu tư cảng trong tổng thể chiến lược Quy hoạch phát triển KT-XH của Phú Quốc, gắn với khu vực và cả nước. “Cảng phải được xây dựng phục vụ đa mục tiêu, gắn với quốc phòng an ninh, góp phần phát triển KT-XH. Việc đầu tư phải có tầm nhìn chiến lược. Trước mắt, cần nghiên cứu phân kỳ đầu tư theo từng giai đoạn cho hợp lý” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Source: baogiaothong.vn

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh

Theo chinhphu.vn - 03/01/2014

Sáng nay (3/1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính...

Đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp thường kỳ lần thứ 28 Đại hội đồng IMO

Theo BGTVT - 28/11/2013

Khóa họp thường kỳ lần thứ 28 Đại hội đồng Tổ chức Hàng hải Quốc tế (I...

Khởi công dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn

Theo Baothanhhoa.vn - 24/10/2013

Sáng 23-10, tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp chủ...