Nhìn xuyên thấu cảng biển qua công nghệ 4.0

Theo tuoitre.vn - 03/12/2020

Ngày 3-12, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức khai mạc sự kiện 'Kết nối cung - cầu công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020'. Chương trình thu hút hàng trăm công ty tham gia triển lãm, trưng bày.

Sự kiện nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng và thương mại hóa kết quả nghiên cứu công nghệ. Đồng thời góp phần phát triển thị trường khoa học công nghệ phục vụ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng lực cạnh tranh trên địa bàn tỉnh và cả nước.

Nhìn xuyên thấu cảng biển qua công nghệ 4.0
Thứ trưởng Trần Văn Tùng trao đổi với lãnh đạo Công ty Portcoast về công nghệ của đơn vị này - Ảnh: V.B.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định nước ta đang từng bước phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào tất cả các lĩnh vực trở nên phổ biến. Phải lấy việc phát triển này làm cốt lõi trong quản lý, phát triển mọi lĩnh vực.

Trong chuỗi sự kiện, rất đông đảo người dân, chuyên gia, công ty đặc biệt quan tâm tới công nghệ số hóa 4.0 của Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cảng - kỹ thuật biển Portcoast. Công nghệ BIM, Scan-to-BIM, VR, AR, MR ứng dụng vào lĩnh vực xây dựng với màn trình diễn công nghệ hết sức độc đáo bởi đây là công nghệ có thể số hóa, tái hiện 3D sinh động mô hình cảng, công trình xây dựng mà mức độ chính xác lên đến từng mm.

Ông Phạm Anh Tuấn - tổng giám đốc Portcoast - cho biết công nghệ này hiện là duy nhất tại Việt Nam. Hệ thống BIM giúp thiết lập, điều phối và quản lý toàn bộ thông tin liên quan đến công trình trong suốt vòng đời của dự án, từ bước lập quy hoạch, thiết kế, xây dựng, vận hành, bảo trì đến khi tháo dỡ công trình.

Khi áp dụng BIM vào quy trình làm việc, ta có thể có được nhiều lợi ích như tăng mức tối ưu cho bản thiết kế; tăng độ chính xác trong dự toán chi phí, hạn chế sai sót trong thiết kế, thi công, vận hành và bảo trì công trình; cải thiện về tiến độ dự án và tăng mức thông hiểu công trình.

Hiện nay, hệ thống này đã thực hiện quét và số hóa khoảng 10 công trình cảng, dự án. Trong đó trình chiếu 3D phục dựng Nhà hát TP.HCM và cảng Hyosung đầy đủ, chi tiết nhất. Thậm chí chúng ta không chỉ nhìn xuyên thấu kết cấu trên mặt đất, các kết cấu sâu dưới lòng đất cũng có thể quan sát rõ ràng.

Nhìn xuyên thấu cảng biển qua công nghệ 4.0
Các công trình như cảng biển được số hóa toàn bộ giúp việc quản lý được dễ dàng - Ảnh: V.B.

TS Vũ Văn Đông, phó hiệu trưởng Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, cho rằng công nghệ số hóa này lần đầu tiên xuất hiện và được ứng dụng vào công tác quản lý, xây dựng như thế này. Trong kỷ nguyên mới, các thiết bị, chương trình công nghệ như thế này là cần thiết để áp dụng vào thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nước nhà.

"Sắp tới, tôi hi vọng có thể cho sinh viên tiếp cận hệ thống công nghệ này để các em nhìn thấy được tác dụng lớn lao của việc ứng dụng khoa học công nghệ trong tất cả các lĩnh vực".

Nhiều khách tham quan cho biết đây là lần đầu tiên họ được trải nghiệm công nghệ thực tế ảo, tưởng thật mà ảo, ảo mà thật này: "Khi được các kỹ sư trẻ của Portcoast đeo cho chiếc kính thực tế ảo tham quan các công trình cảng biển dọc sông Cái Mép - Thị Vải hay Trung tâm Logistics Cái Mép, chúng tôi thực sự ấn tượng. Đặc biệt khi thăm công trình bến cảng Hyosung ngay trên sân nhà thi đấu thể thao tỉnh, nhóm chúng tôi không thể không "giật bắn mình" khi bị "rớt" xuống sông Thị Vải, rồi lại còn được trải nghiệm "bay trên không" để nhìn thấy toàn bộ cảnh quan".

Với nhiều người đây là trải nghiệm cực kỳ đáng nhớ, đặc biệt dù vẫn đang ở khuôn viên nhà thi đấu nhưng vẫn có thể đi lại, ngắm nhìn từng hạng mục công trình như hệ thống đường ống, hệ thống cần hút rót, tháp cứu hỏa hay những chiếc bích neo tàu… tất cả chỉ với một chiếc kính. Không chỉ vậy, họ còn được "bơi" dưới sông, được quan sát từng cây cọc cầu cảng, từng lớp địa chất nền móng công trình.

Nguồn: tuoitre.vn

Hơn 200 gian hàng trình diễn công nghệ tại Techconnect

Theo vnexpress.net - 03/12/2020

Các công nghệ được giới thiệu, sẵn sàng chuyển giao, đưa vào ứng dụng,...

Số hóa Nhà hát TPHCM

Theo khoahocphattrien.vn - 03/12/2020

Bằng công nghệ H-BIM (quy trình chi tiết quản lý thông tin, vật liệu, ...

Thành bại là do kết nối

Theo Tuổi Trẻ Cuối Tuần - 29/11/2020

Trong quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đã xác định hai...