Một trong những tàu container lớn nhất thế giới lần đầu cập cảng Việt Nam

Theo tuoitre.vn - 26/10/2020

Ngày 26-10-2020, Cảng Quốc Tế Cái Mép đã tiếp nhận tàu container Margrethe Maersk trọng tải 214,121 tấn. Đây là một trong số ít tàu container lớn nhất thế giới hiện nay.

Ngày 26/10, cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) đã tiếp nhận tàu container Margrethe Maersk trọng tải 214,121 tấn cập cảng. Tàu Margrethe Maersk có chiều dài 399,23m (dài gấp 5,5 lần tàu bay Airbus A380), rộng 59m, có trọng tải 214,121 tấn, sức chở lên đến 20,000 TEU. Đây là một trong những con tàu container lớn nhất thế giới hiện nay và đang được liên minh hãng tàu lớn nhất thế giới 2M khai thác trên tuyến dịch vụ đi bờ tây Mỹ hàng tuần cập cảng CMIT.

Ông Nguyễn Xuân Kỳ, Phó Tổng Giám đốc cảng CMIT cho hay, để chuyến tàu Margrethe Maersk trọng tải 214,121 tấn cập cảng thành công, CMIT phối hợp cùng Công ty cổ phần tư vấn thiết kế cảng – kỹ thuật biển (Portcoast) và các đơn vị liên quan tổ chức nghiên cứu, mô phỏng quá trình tàu cập cảng để đánh giá an toàn. Cái Mép trở thành một trong số chưa đến 20 cảng lớn trên thế giới có đủ năng lực tiếp nhận tàu kích cỡ này, góp phần khẳng định vị thế của Cái Mép trên bản đồ hàng hải thế giới.

Đánh giá đây là sự kiện khẳng định vị thế của Việt Nam trên bảng đồ hàng hải thế giới, ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, việc tàu container tải trọng 214,121 tấn cập cảng Cái Mép đặc biệt có ý nghĩa hơn nữa về mặt thương mại quốc tế, trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết như EVFTA, CPTPP…

Hàng hóa được xếp lên các tàu mẹ kích cỡ lớn đi thẳng đến các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ mà không cần trung chuyển qua các cảng trung chuyển như Singapore, Malaysia,… giúp tiết kiệm chi phí logistics, tăng tính cạnh tranh, giảm thời gian chuyên chở từ đó hàng hóa sớm được tiếp cận với thị trường. Đây là một bước phát triển lớn của ngành hàng hải để chuẩn bị nguồn lực phục vụ cho tiềm năng tăng trưởng của ngoại thương Việt Nam.

Một trong những tàu container lớn nhất thế giới lần đầu cập cảng Việt Nam
Tàu có trọng tải 214.121 tấn, sức chở lên đến 20,000 TEU - Ảnh: V.B

Ông Phạm Anh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế cảng – kỹ thuật biển cho biết - đây là một dấu mốc rất lớn không chỉ cho riêng cảng CMIT, của khu cảng nước sâu Cái Mép mà còn của cả ngành hàng hải Việt Nam. CMIT/Cái Mép trở thành một trong số ít chưa đến 20 cảng lớn trên thế giới có đủ năng lực tiếp nhận tàu kích cỡ này, góp phần khẳng định vị thế của Cái Mép trên bản đồ hàng hải thế giới.

Đồng thời, khẳng định tính đúng đắn cả về chức năng, nhiệm vụ của cụm cảng nước sâu Cái Mép là cảng cửa ngõ và trung tâm trung chuyển quốc tế mà Chính Phủ đã đề ra cũng như các chính sách được áp dụng.

Việc cảng CMIT đủ năng lực và được cấp phép tiếp nhận tàu trọng tải đến 214.121 tấn hạ tải cập cảng đặc biệt có ý nghĩa hơn nữa về mặt thương mại quốc tế, trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết như EVFTA, CPTPP,…

Một trong những tàu container lớn nhất thế giới lần đầu cập cảng Việt Nam
Đây là lần đầu tiên một cảng biển ở Việt Nam đón một trong những tàu container lớn nhất thế giới - Ảnh: V.B

Cảng là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, trong khi đó, sản lượng hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, khi hàng hóa được xếp lên các tàu mẹ kích cỡ lớn đi thẳng đến các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ mà không cần trung chuyển qua các cảng trung chuyển như Singapore, Malaysia,…giúp tiết kiệm chi phí logistics, tăng tính cạnh tranh, giảm thời gian chuyên chở từ đó hàng hóa sớm được tiếp cận với thị trường,… Do vậy, đây là một bước phát triển lớn của ngành hàng hải để chuẩn bị nguồn lực phục vụ cho tiềm năng tăng trưởng của ngoại thương Việt Nam.

Nguồn: tuoitre.vn

Bà Rịa - Vũng Tàu đón siêu tàu container thuộc hàng lớn nhất thế giới

Theo thanhnien.vn - 26/10/2020

Siêu tàu container Margrethe Maersk cập cảng quốc tế Cái Mép là lần đầ...

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Theo sggp.org.vn - 26/10/2020

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công...

Khoảnh khắc tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Quốc tế Cái Mép

Theo baogiaothong.vn - 25/10/2020

CMIT vừa tiếp nhận một trong những tàu container lớn nhất thế giới trọ...