Một số Công ty ở TPHCM tăng cường công tác phòng dịch COVID-19

Theo Laodong.vn - 17/02/2021

Một số Công ty tại TPHCM đã lên kế hoạch phòng dịch COVID-19, thậm chí có công ty cho tiến hành xét nghiệm miễn phí cho toàn bộ nhân viên công ty trước khi bước vào ngày đi làm chính thức trở lại sau dịp Tết Nguyên đán.

Một số Công ty ở TPHCM tăng cường công tác phòng dịch COVID-19
Một số công ty lên kế hoạch xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên trước khi đi làm trở lại. Ảnh: Anh Tuấn

Trong ngày 16.2 (mùng 5 Tết), Công ty Cổ phần tư vấn Thiết kế Cảng – Kỹ thuật Biển (Portcoast) có trụ sở tại TPHCM đã cho tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn thể cán bộ nhân viên của công ty trước khi bước vào ngày đi làm trở lại vào ngày mai 17.2.

Phía đại diện công ty cho biết, tổng cộng có khoảng 140 nhân viên được xét nghiệm COVID-19 để đảm bảo an toàn cho môi trường làm việc của công ty cũng như của xã hội.

Tất cả chi phí đều do phía công ty đài thọ. Trước khi nghỉ Tết, công ty cũng đã ra văn bản thông báo khuyến khích thành viên công ty đón Tết tại TPHCM, hạn chế đi lại, về quê để tránh phức tạp cho công tác phòng ngừa dịch chung

Một số Công ty ở TPHCM tăng cường công tác phòng dịch COVID-19
Công ty Portcoast tiến hành xét nghiệm miễn phí cho hơn 140 nhân viên trước khi đi làm trở lại vào ngày mai 17.2. Ảnh: Anh Tuấn

Một số công ty trên địa bàn TPHCM cũng cho biết đã tăng cường đặt buồng khử khuẩn, ra thông báo thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với từng nhân viên trước khi bước vào ngày đi làm trở lại vào ngày mai 17.2.

Cũng trong chiều 16.2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin kế hoạch giám sát người về từ vùng dịch COVID-19 trong nước đến thành phố sau Tết Nguyên đán.

Cụ thể, trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19 sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly 4 lần vào ngày thứ 1, 5, 10 và 14. Trường hợp về từ địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ thời điểm rời khỏi địa phương.

Xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly 4 lần vào ngày thứ 1, 5, 10 và 14. Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 gồm TP Hạ Long và thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh (từ 29.1 đến hết 21.2); Hải Dương (giãn cách 15 ngày từ 16.2). Riêng người đến từ huyện Cẩm Giàng từ 31.1 đến 15.2 không phải cách ly tập trung, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe.

Đối với người từng đến, đi, về từ các ổ dịch đang hoạt động hoặc từng đi qua địa điểm mà Bộ Y tế thông báo (không tiếp xúc gần và không nằm trong vùng giãn cách) sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ khi rời các địa điểm này.

Xét nghiệm giám sát 1 lần và xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly. Người từng đến, đi, về từ các địa phương đang bị phong tỏa, các ổ dịch hoạt động, địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng đã khai báo hơn 14 ngày: Tự theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, HCDC sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay, nhà ga, bến xe, khu công nghiệp, trường học... Cụ thể, tại sân bay Tân Sơn Nhất: 10-20% số lượt hành khách đến sân bay từ các tỉnh, thành có nguy cơ cao sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên.

Phía sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, đã đưa vào hoạt động hệ thống vận hành phun khử khuẩn tự động theo hành lý. Toàn bộ hành lý của hành khách đi và đến ở nhà ga quốc nội khi di chuyển trên băng chuyền sẽ được phun khử khuẩn nhằm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Đây là một trong những giải pháp được sân bay Tân Sơn Nhất triển khai trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhân viên bốc xếp hàng, hành lý tại đây mắc COVID-19.

Mục tiêu là bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn, bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách đi lại bằng đường hàng không trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tại ga Sài Gòn cũng tiến hành lấy 100 mẫu đơn/ngày đối với hành khách đến từ các tỉnh, thành có nguy cơ. Tại bến xe quận 12, bến xe miền Đông cũ và mới sẽ lấy 100 mẫu đơn/ngày/địa điểm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM nhận định sau Tết Nguyên đán, thành phố sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ các tỉnh, thành trong cả nước đến để tiếp tục làm việc, học tập. Do đó, thành phố không tránh khỏi nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các tỉnh, thành khác.

GIA MIÊU

Nguồn: Laodong.vn

Mô hình Heritage-BIM để đảm bảo tương lai của một nhà hát

Theo Leica Geosystems - 02/02/2021

Nhà hát Lớn Sài Gòn, một trong những tài sản văn hóa lịch sử và thanh...

Hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp đổi mới và số hóa công nghệ

Theo vjst.vn - 18/12/2020

Ngày 17/12/2020, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra buổi t...

Chuyển đổi số toàn diện cơ sở hạ tầng trong thời đại 4.0

Theo most.gov.vn - 17/12/2020

Ngày 17/12/2020, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra buổi t...