Kế hoạch xây dựng đại học AIT-Việt Nam nhận được sự hỗ trợ tích cực

Theo www.ait.ac.th - 18/04/2011

Viện Công nghệ châu Á (AIT) đã tiến gần hơn tới mục tiêu thành lập một cơ sở vệ tinh tại Việt Nam khi tiếp và làm việc với phái đoàn do ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu và nhận được sự hỗ trợ của Phó Chủ tich về việc giao đất cho dự án cũng như “sự hỗ trợ toàn diện” cho AIT để thành lập một trường đại học AIT-Việt Nam chính thức.

Kế hoạch xây dựng đại học AIT-Việt Nam nhận được sự hỗ trợ tích cực
Ông Hứa Ngọc Thuận

Đoàn đại biểu của Việt Nam gồm tám thành viên quan trọng đã đến thăm AIT vào ngày 18 tháng 4 năm 2011, nói rằng họ sẽ lập báo cáo chính thức và hoàn tất các thủ tục để báo cáo với các cơ quan hữu quan về ý tưởng xây dựng trường vệ tinh của AIT tại Việt Nam. Ông Thuận nói rằng sẽ dành riêng một khu đất có diện tích từ 22 đến 25 ha để AIT xây dựng trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khu đất được phân giới cắm mốc sau cuộc họp với sự tham gia của các ban ngành khác nhau của thành phố Hồ Chí Minh. Tại khu Tây Bắc của thành phố Hồ Chí Minh, sẽ còn có hai trường đại học khác được xây dựng.

"Tôi đã báo cáo với Phó Thủ tướng của Việt Nam kiêm Thứ trưởng Bộ Giáo dục về đề xuất chọn AIT làm đối tác thành lập trường đại học", ông Thuận nói thêm. "Chúng tôi đang đề nghị AIT mở một trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực không chỉ cho thành phố mà còn cho toàn bộ Việt Nam", ông Thuận cho biết khi trình bày với các lãnh đạo cấp cao của AIT.

Khi tiếp nhận đề nghị được xem “đầy hứa hẹn” này, Giáo sư Said Irandoust, Chủ tịch AIT đã phát biểu rằng sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam là rất quan trọng. Giáo sư Irandoust cảm ơn ông Thuận đã hỗ trợ về ý tưởng xây dựng đại học vệ tinh của AIT và những tác động của ông đến nhiều cấp của Chính phủ Việt Nam. "Với sự hỗ trợ từ Chính phủ, từ một đối tác có năng lực tốt thuộc khối tư nhân, và một viện đại học cao cấp như AIT, chúng tôi hiện đã hội đủ các yếu tố cần thiết để thành lập đại học vệ tinh của AIT ở Việt Nam”, Giáo sư Irandoust nhấn mạnh.

Ông Thuận nói rằng thành phố Hồ Chí Minh đã được giao phó trách nhiệm về việc hình thành trung tâm công nghiệp. Để thực hiện chủ trương này, điều quan trọng nhất là phải giải quyết được vấn đề nguồn nhân lực, ông Thuận nói tiếp. Trong khi Hồ Chí Minh có một trường đại học nước ngoài được thành lập vào năm 1997, nhưng chỉ tập trung đào tạo về ngôn ngữ và quản lý. “Thành phố cần một trường đại học kỹ thuật và công nghệ và do đó chúng tôi mời AIT để cùng thực hiện mục tiêu này," ông nói.

Đoàn đại biểu còn có đại diện từ Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng – Kỹ thuật Biển (Portcoast), là một nhân tố quan trọng của dự án đại học này. Portcoast và AIT đang mời một đơn vị tư vấn thực hiện nghiên cứu dự án xây dựng trường AIT-Việt Nam. Portcoast hiện có 30 cựu sinh viên AIT trong số các nhân viên của mình.

Ngoài ông Thuận, các thành viên khác của đoàn gồm có ông Trần Tấn Phúc - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Portcoast; ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc; ông Nguyễn Thế Minh - Trưởng Phòng Văn xã thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Trần Doãn Thọ - Chuyên gia Cố vấn của Portcoast; Tiến sĩ Trương Ngọc Tường - Kỹ sư trưởng của Portcoast và cựu sinh viên AIT, ông Nguyễn Hồng Phong và bà Nguyễn Tâm Trinh, Giám đốc Tài chính của Portcoast.

Đại diện của AIT gồm Giáo sư Joydeep Dutta, Phó Chủ tịch phụ trách Đào tạo; Giáo sư Sudip Kumar Rakshit, Phó Chủ tịch hội phụ trách công tác nghiên cứu; Giáo sư Phan Minh Dũng - Khoa Khoa học Máy tính và Quản Lý Thông Tin (CSIM) của trường Kỹ thuật và Công nghệ AIT (SET); Tiến sĩ Đỗ Bá Khang của trường Quản lý AIT (SOM); Tiến sĩ Sun Sayamipuk, Trưởng Phòng Quản lý Hợp đồng (CMO); Tiến sĩ Hoàng Lê Tiến, Trưởng Hội Cựu sinh viên; Bà Wannapa Pliansri, Điều phối viên thuộc bộ phận Điều phối Quan hệ RTG; và bà Tiamkare Thitithamtada, Chuyên viên Chương trình, ERCO.

Kế hoạch xây dựng đại học AIT-Việt Nam nhận được sự hỗ trợ tích cực

Formosa thúc đẩy “siêu dự án” gang thép

Theo VnEconomy - 11/02/2011

Tập đoàn Formosa đã chính thức tiến hành nhập khẩu 2.400 tấn thiết bị ...

Portcoast - Đầu tư chất lượng để phát triển bền vững

Theo SGGP - 15/03/2010

Liên tục trong 5 năm qua, Công ty Cổ phần Tư vấn Cảng-Kỹ thuật Biển (P...

Chắp cánh thương hiệu PORTCOAST

Theo Tạp chí GTVT - 02/2010

Gần 10 năm kể từ khi góp mặt trên thị trường và 5 năm chính thức trở t...