Cai Mep international Terminal received a ultra large sontainer ship Margrethe Maersk successfully

By baogiaothong.vn, 21/02/2017

Margrethe Maersk containership has successfully docked at Cai Mep International Terminal.

Cảng Cái Mép đón siêu tàu container tuyệt đối an toàn
Siêu tàu Margrethe Maersk cập cảng quốc tế Cái Mép chiều qua

Sự kiện tàu Margrethe Maersk của hãng tàu Maersk Line có sức chở lên đến 18.300 TEU cập cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngành Hàng hải Việt Nam và hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ là đưa cụm cảng Cái Mép trở thành một trung tâm trung chuyển container quốc tế.

12h ngày 20/2, siêu tàu container Margrethe Maersk sức chở 18.300 TEU, trọng tải 194.000 tấn, dài 399m (gấp hơn 3,5 lần sân bóng đá và nếu xếp 18.300 TEU container thành một hàng dọc thì tổng chiều dài của container tàu “khủng” này chở là 110km), rộng hơn 59m đã vào phao số 0 vùng biển Vũng Tàu. Tại đây, một trong ba tàu lai do Haivanship điều động đã chờ sẵn và hộ tống tàu “khủng” vào luồng.

Khoảng 13h15, tàu Margrethe Maersk cập cảng CMIT trong niềm vui như “vỡ òa” của những người có mặt. Trao đổi nhanh với PV Báo Giao thông, ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Portcoast - đơn vị tư vấn lập quy hoạch cảng biển Việt Nam cho biết: Siêu tàu Margrethe Maersk trị giá 185 triệu USD được đóng tại nhà máy đóng tàu DEAWOO (Hàn Quốc), đưa vào khai thác năm 2015. Ngay khi tàu vừa khai thác lập tức nhận được hai giải thưởng về tàu siêu trọng tải và hiện đại nhất. Hiện nay, trên thế giới, tàu lớn nhất có sức chở khoảng trên 19.000 TEU. “Trên thế giới hiện chỉ có 18 cảng có đủ năng lực và điều kiện tiếp nhận tàu Margrethe Maersk vào làm hàng và cảng CMIT là cảng thứ 19”, ông Tuấn nói.

Xêm thêm video:

Để chuẩn bị cho chuyến tàu này cập cảng CMIT, từ tháng 9/2016, lãnh đạo cảng đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT xem xét tạo điều kiện cho phép nghiên cứu, thử nghiệm tiếp nhận tàu Triple-E 18.000 TEU vào bến cảng CMIT. Ông Nguyễn Xuân Kỳ, Phó tổng giám đốc cảng CMIT cho hay, việc đưa tàu sức chở 18.000 TEU vào, rời bến cảng khu vực Cái Mép có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển cảng biển Việt Nam, khẳng định Cái Mép có thể tiếp nhận các siêu tàu container thế hệ mới nhất nhằm thu hút các hãng tàu thiết lập các tuyến vận tải biển trực tiếp từ khu vực Cái Mép đi Mỹ và châu Âu.

Tại buổi lễ đón tàu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho rằng, đây là dấu mốc lịch sử quan trọng của ngành Hàng hải Việt Nam. Kể từ thời khắc này, cảng CMIT trở thành cảng thứ 19 có thể tiếp nhận loại tàu container siêu trường, siêu trọng này. Thứ trưởng Công chúc mừng lãnh đạo, nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cảng CMIT và hãng tàu Maersk Line. Đồng thời, biểu dương Cục Hàng hải VN, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, Công ty Haivanship, Hoa tiêu Vũng Tàu…

Thứ trưởng chia sẻ: “Tàu trên 18.000 TEU vào CMIT đánh dấu một bước phát triển mới trong chiến lược phát triển hàng hải của Việt Nam. Mặc dù là chuyến tàu thử nghiệm, nhưng chúng tôi tin tưởng hãng tàu Maersk Line sớm đưa vào khai thác những chuyến tàu lớn như thế này. Tôi mong muốn các hãng tàu khác vào cảng CMIT làm hàng, trung chuyển đi biển xa, đến châu Âu, Bắc Mỹ… Bộ GTVT cam kết sẽ tạo điều kiện hỗ trợ về cơ chế chính sách để các hãng tàu vào ra thuận lợi”.

Source: baogiaothong.vn

Worldʼs largest container ship docks at Vietnamʼs Cai Mep

By sggp.org.vn, 20/02/2017

On February 20, the super container ship Margrethe Maersk with a capac...

The ultra large 18,000Teu container ship's dock at Cai Mep International Terminal

By baobariavungtau.com.vn, 20/02/2017

At 13:30 on February 20, 2017, the container ship Margrethe Maersk wi...

Another project supervised by Portcoast has been put into operation

By dawn.com - 10/12/2016

Country’s biggest port starts test operations...