Early selection of investors to implement the Cai Mep Ha logistics center project

By baobariavungtau.com.vn - 01/10/2022

On October 1, Mr. Nguyen Cong Vinh, Vice Chairman of the Provincial People's Committee chaired a workshop to comment on investment plans for the Cai Mep Ha Logistics Center project.

Early selection of investors to implement the Cai Mep Ha logistics center project
Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc tại hội thảo

Báo cáo tại hội thảo, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn thiết kế cảng và kỹ thuật biển (Portcoast), đơn vị tư vấn của dự án cho biết: Trung tâm logistics Cái Mép Hạ là dự án quan trọng cấp quốc gia, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 vào tháng 9/2020, điều chỉnh cục bộ vào tháng 4/2022.

Early selection of investors to implement the Cai Mep Ha logistics center project
Ông Trần Thượng Chí, Giám đốc Sở GT-VT khẳng định quan điểm của tỉnh là lựa chọn nhà đầu tư có năng lực để thực hiện dự án.

Trung tâm này khi được hoàn thiện sẽ giúp giải quyết bài toán tối ưu hóa chi phí vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu từ tất cả các đầu mối giao thông, từ đường bộ, đường biển, đường sắt cho đến hàng hàng không; giữ vai trò như một trung tâm trung chuyển hàng hóa tầm cỡ khu vực và thế giới, là trung tâm tiếp nhận, lưu trữ, sơ chế nguyên liệu, đóng gói, dán nhãn, phân phối hàng hóa phục vụ các KCN lân cận, cụm cảng CM-TV nói riêng, cảng Vũng Tàu và cả khu vực cảng biển Đông Nam Bộ nói chung; là khu vực có chức năng tiếp nhận, trung chuyển hàng hóa đi, đến các tỉnh thành trong cả nước và các quốc gia trên thế giới thông qua đường biển, đường thủy nội địa và đường bộ; gắn kết với khu dịch vụ hỗ trợ khác như khu kiểm tra hải quan, biên phòng, kiểm dịch, khu tài chính ngân hàng, cơ sở đào tạo logistics.

Early selection of investors to implement the Cai Mep Ha logistics center project
Phối cảnh Trung tâm logistics Cái Mép Hạ.

Hình thức đầu tư theo hai phương án đấu giá, chọn một nhà đầu tư duy nhất hoặc nhiều nhà đầu tư; phân kỳ đầu tư cảng.

Theo đó, Portcoast đề xuất: trong giai đoạn 1 từ nay đến năm 2030 đầu tư xây dựng Trung tâm logistics Cái Mép Hạ với diện tích 891,17ha; giai đoạn 2 từ sau năm 2025 đầu tư xây dựng bến cảng Cái Mép Hạ Hạ lưu với diện tích 594,33ha. Tổng mức đầu tư dự án là 154.391 tỷ đồng.

Early selection of investors to implement the Cai Mep Ha logistics center project
Xếp dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Gemalink.

Tại cuộc họp, các đại đã tham gia góp ý về phương án đầu tư dự án xoay quanh các nội dung về kết nối trong mọi lĩnh vực, các vấn đề liên quan đến kỹ thuật trong khai thác cảng biển và logistic, những khó khăn sẽ xảy ra trong quá trình triển khai.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo UBND tỉnh, kết luận tại hội thảo ông Trần Thượng Chí, Giám đốc Sở GT-VT khẳng định, quan điểm của tỉnh là lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, có thể là lựa chọn nhà đầu tư đa dạng chứ không chỉ trong một lĩnh vực, có thể liên danh, tổ hợp các nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Sau buổi hội thảo, Sở GT-VT sẽ báo cáo UBND tỉnh, Tỉnh ủy để sớm thống nhất hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để nhanh chóng phê duyệt được chủ trương đầu tư, sớm lựa chọn nhà đầu tư để triển khai dự án.

Tin, ảnh: TRÀ NGÂN


Vietnam requires $13-bln seaport infrastructure investment by 2030

By theinvestor.vn - 23/09/2022

Vietnam needs to invest $13 billion in seaport infrastructure by 2030 ...

Clarifying the legal basis for detailed planning of Inland waterways project

By baobariavungtau.com.vn - 22/09/2022

On September 22, Mr. Le Ngoc Khanh, Vice Chairman of the Provincial Pe...

Meeting on investment plan for Long Son LNG power center project

By BRT.VN - 17/09/2022

The Long Son LNG power center project phase 1 was approved by the gove...