Cai Mep International Terminal (CMIT) is eligible to receive super container ships

By nhandan.org.vn, 11/01/2019

NDĐT - In the afternoon of 11-1, Cai Mep International Port (CMIT) successfully organized a ceremony to welcome the CMA CGM Marco Polo. This is a container ship operated and operated by CMA CGM, with a tonnage of 187,000 tons (capacity of nearly 17,000 TEU), connecting and directly transporting import and export goods of Vietnam to the Northern European market.

Cai Mep International Terminal (CMIT) is eligible to receive super container ships
Tàu CMA CGM Marco Polo đang được lai dắt vào bến cảng CMIT.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu. Với sự kiện đón tàu CMA CGM Marco Polo, Cảng CMIT cũng chính thức đưa vào khai thác hàng tuần dịch vụ tiếp nhận những siêu tàu container, và con tàu này là tàu container lớn nhất chính thức được đưa vào khai thác hàng tuần tại một cảng ở Việt Nam.

Cảng nước sâu CMIT là một trong những cảng lớn nhất tại khu vực cảng cửa ngõ và trung tâm trung chuyển Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu). Kể từ khi đưa vào khai thác, CMIT luôn tiên phong trong việc tiếp nhận các tàu mẹ kích cỡ siêu lớn được các hãng tàu lớn nhất thế giới đưa vào khai thác. Vào tháng 2-2017, siêu tàu container Margrethe Maersk lớn nhất thế giới (trọng tải 194.000 tấn, sức chở 18.300 TEU) đã cập bến thử nghiệm thành công tại CMIT, đưa CMIT trở thành cảng đầu tiên ở Việt Nam và thứ 19 trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận thế hệ tàu siêu lớn này (sức chở từ 18.000 TEU). Sau quá trình phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành và doanh nghiệp khai thác cảng, hãng tàu trong công tác nghiên cứu, chạy mô phỏng, thử nghiệm thành công, xây dựng phương án bảo đảm an toàn hàng hải cho tàu kích cỡ siêu lớn vào khai thác tại CMIT, tháng 5-2018, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng hải Việt Nam đã cho phép CMIT tiếp nhận tàu có trọng tải đến 194.000 tấn vào khai thác thường xuyên. Đến nay, việc tàu CMA CGM Marco Polo cập cảng CMIT hàng tuần chứng tỏ cảng CMIT có thể trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là hàng hóa xuất – nhập khẩu tuyến thương mại châu Á và Bắc Âu, cũng như hiện thực hóa việc đưa cụm cảng Cái Mép – Thị Vải trở thành một trung tâm trung chuyển container quốc tế theo chủ trương của Chính phủ.

Trong bối cảnh các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và châu Âu sẽ được ký kết, cùng với dấu mốc hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam từ giữa tháng 1-2019, sự kiện tàu CMA CGM Marco Polo cập cảng CMIT là một trong những điểm nhấn của ngành hàng hải Việt Nam ngay đầu năm mới, thể hiện tâm thế sẵn sàng cùng hội nhập để phục vụ sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Portcoast (đơn vị tư vấn lập quy hoạch cảng biển Việt Nam, cũng là nhà tư vấn cho cảng CMIT) cho biết: Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo quyết liệt các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý khai thác nhóm cảng biển số 5 và các bến cảng Cái Mép – Thị Vải, trong đó tập trung các giải pháp thu hút hàng hóa trung chuyển về các bến cảng Cái Mép nhằm tận dụng khả năng tiếp nhận tàu lớn thực hiện dịch vụ trung chuyển.

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng hàng container qua khu bến Cái Mép – Thị Vải rất tốt. Năm 2018, khối lượng hàng container qua các bến cảng này đạt 2,87 triệu TEU, tăng 14% so với năm 2017.

HOÀNG LIÊM

Source: nhandan.org.vn

Ba Ria - Vung Tau receives world’s large container ship

By vietnamplus.vn, 11/01/2019

Ba Ria - Vung Tau (VNA) – The Marco Polo container ship, with a capaci...

The world's largest container ship arrives at Cai Mep International Terminal (CMIT)

By bnews.vn, 11/01/2019

On the afternoon of 11 January, MARCO POLO container ship with a capac...

Cai Mep International Terminal (CMIT) began receiving super container vessels weekly

By baotainguyenmoitruong.vn, 11/01/2019

(TN&MT) - In the afternoon of January 11, Cai Mep International Termin...