Home
Tư vấn, Thiết kế
Khảo sát Địa chất
Khảo sát Địa hình, Thủy Hải văn
 
 
 
Tin tức FTP Server Webmail Addr. list
 
   
 

News273

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Bà Rịa- Vũng Tàu:
Giải quyết vốn cho các công trình hạ tầng then chốt
Theo Baobariavungtau.com.vn, ngày 29/06/2012
File PDF


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (hàng đầu, thứ 3 từ trái qua) tham quan Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) sáng ngày 28-6. Ảnh: Thành Huy

Hôm qua 28-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn các bộ, ngành Trung ương đã có buổi thăm và làm việc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Buổi sáng, Chủ tịch nước đi thăm một số doanh nghiệp thuộc các ngành kinh tế chủ lực của tỉnh. Tại các điểm đến là Cảng Quốc tế SP-PSA, Cảng CMIT, Công ty TNHH Posco Việt Nam… Chủ tịch nước đã nghe các doanh nghiệp báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2012. Nhìn chung, sự suy giảm kinh tế cùng với lãi vay, chi phí đầu vào tăng cao… đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp.

Tại Cảng CMIT, ông Steen Davidsen, Tổng Giám đốc Cảng cho biết, nhờ luôn chú trọng đến chính sách an toàn và môi trường, nên dù vừa đi vào hoạt động khai thác từ hơn 1 năm qua, nhưng Cảng CMIT có năng suất xếp dỡ hàng đạt mức cao của thế giới, đây là sự nỗ lực rất lớn của đơn vị. Tuy nhiên, với tình hình nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, không chỉ riêng Cảng CMIT mà các cảng tại BR-VT đang rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa từ Chính phủ để đưa khu vực Cái Mép - Thị Vải trở thành khu vực cảng phức hợp đứng vững và phát triển thành công.

Tại Công ty TNHH Posco Việt Nam, ông Nam Siu, Tổng giám đốc Công ty kiến nghị Nhà nước cần có những chính sách ưu đãi đối với ngành sản xuất thép, bởi hiện tại đây là một ngành được xem là có lượng hàng tồn kho nhiều nhất. Và cũng chính vì vậy, nên từ khi đi vào hoạt động năm 2009 đến nay, hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty qua các năm đều thua lỗ.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự nỗ lực của các doanh nghiệp đã đóng góp vào sự tăng trưởng của cả nước nói chung và tỉnh BR-VT nói riêng, đồng thời chia sẻ những khó khăn và ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Chính phủ đang làm hết sức mình để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; Tiếp tục tạo môi trường pháp lý, môi trường xã hội, môi trường cạnh tranh lành mạnh ngày càng tốt hơn để các doanh nghiệp có nhiều cơ hội phát triển bình đẳng, đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ nhất, bên trái) nghe báo cáo về quy hoạch các tuyến đường giao thông huyết mạch để phát triển hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2012. Theo đó, GDP tăng 5,5%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 6,9%, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 5,44%, doanh thu dịch vụ tăng 16,25%, kim ngạch xuất khẩu đạt 835 triệu USD tăng 6,79%; Tổng vốn đầu tư phát triển 16.478 tỷ đồng, tăng 8,55%; Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 10 dự án đầu tư nước ngoài/vốn đăng ký 103 triệu USD và 16 dự án đầu tư trong nước/30.032 tỷ đồng; Thu ngân sách ước gần 62.000 tỷ đồng, đạt 60% dự toán, tăng 14,5% so cùng kỳ; doanh số cho vay vốn tín dụng 15.650 tỷ đồng, dư nợ 26.700 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh hiện có 14 khu công nghiệp với 236 dự án còn hiệu lực, có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 11,4 tỷ USD. Thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương thực hiện các chính sách, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Các ngành, lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa - thể thao, an ninh - quốc phòng đều thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; chính sách an sinh xã hội được quan tâm và đạt hiệu quả tích cực…

Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả đạt đuợc về kinh tế-xã hội và an ninh quốc phòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh BR-VT trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu địa phương: Tiếp tục triển khai tích cực hơn nữa các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn theo Nghị quyết số 13 của Chính phủ. Chú trọng quan tâm đến sản xuất và đời sống người dân vùng nông thôn, giữ vững nhịp độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp thông qua việc đầu tư, chuyển giao công nghệ mới phục vụ cho canh tác vật nuôi, cây trồng nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Cần có giải pháp hiệu quả hơn để tăng cung vốn tín dụng cho các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh; xử lý các khoản nợ xấu ở các ngân hàng thương mại. Phối hợp với các bộ, ngành Trung ương trong việc giải quyết nguồn vốn đầu tư các công trình hạ tầng có ý nghĩa then chốt, tạo động lực phát triển các ngành dịch vụ cảng biển, dầu khí, du lịch… Trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt chú trọng đến phát huy lợi thế, tiềm năng để mời gọi các dự án đầu tư phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ phục vụ ngành cơ khí chế tạo và các ngành công nghiệp khác. Đối với công tác an ninh quốc phòng, tỉnh phải chú trọng và quan tâm hơn nữa đến việc chăm lo đời sống cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, tăng cường sự đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân nhằm bảo đảm an toàn cho các hoạt động sản xuất nghề cá, khai thác dầu khí và các hoạt động khác trên vùng biển phía Nam của Tổ quốc.

NHỰT THANH - THÀNH HUY

Nhằm hỗ trợ địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh kiến nghị với Trung ương: Sớm triển khai các dự án hạ tầng kết nối với hệ thống cảng Thị Vải-Cái Mép, cụ thể là xây dựng tuyến đường sắt Biên Hòa- Vũng Tàu, tuyến đường bộ cao tốc TP.Hồ Chí Minh-Biên Hòa-Vũng Tàu; Tiếp tục hỗ trợ vốn đầu tư nhằm bảo đảm tiến độ triển khai công trình đường liên cảng Cái Mép-Thị Vải, tuyến đường 991B và đường Phước Hòa- Cái Mép. Đề nghị Trung ương có chỉ đạo điều phối chung về phát triển hệ thống cảng trong toàn vùng, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, manh mún, lãng phí.
 

 
 

Copyright © 2004 Portcoast Corp. All rights reserved