Home
Tư vấn, Thiết kế
Khảo sát Địa chất
Khảo sát Địa hình, Thủy Hải văn
 
 
 
Tin tức FTP Server Webmail Addr. list
 
   
 

News241

Nâng cao hiệu quả khai thác cảng biển quốc tế khu Cái Mép – Thị Vải

Theo VN Shipper, ngày 30/09/2011
File PDF

 

Ngày 29-9-2011, tại TP. Vũng Tàu, Cục Hàng hải Việt Nam và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết kế Cảng – Kỹ thuật Biển (Portcoast) đã tổ chức hội nghị “Nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác cảng biển quốc tế tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu” nhằm đánh giá quy hoạch, quản lý và khai thác cảng biển quốc tế trong những năm gần đây và phương hướng phát triển bền vững theo định hướng Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

 

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Huệ, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam; ông Trần Ngọc Thới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng hơn 120 khách mời đến từ các cảng vụ hàng hải, hiệp hội chuyên ngành, đại diện các hãng tàu quốc tế, các công ty vận tải biển và các đại lý, giao nhận, hoa tiêu, lai dắt…

 

 

Ông Trần Ngọc Thới, PCT UBND tỉnh BR-VT

 

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã nhận định khu Cái Mép - Thị Vải đang đứng trước rất nhiều cơ hội để trở thành một cảng trung chuyển tầm cỡ thế giới. Với 24 cảng biển đã được hoàn thành và đi vào hoạt động, 27 cảng khác đang trong quá trình xây dựng và tiếp tục đầu tư 1 cảng Cái Mép hạ cùng trung tâm logistics sẽ góp phần to lớn trong việc chuyên chở hàng hóa trong nước cũng như trong khu vực đi Mỹ và Châu Âu. Năm 2009 lượng hàng hóa thông qua cảng biển khu Cái Mép Thị Vải đạt 31 triệu tấn; năm 2010 tăng lên 37,1 triệu tấn. Trong 8 tháng đầu năm 2011, sản lượng thông qua cảng đạt khoảng 35 triệu tấn. Điều đặc biệt là các cảng khu Cái Mép – Thị Vải đã được các tàu “mẹ” xác định là một điểm dừng chân trên hải trình của mình.

 

Tuy nhiên, nhiều vấn đề yếu kém trong quy hoạch, quản lý, khai thác cảng biển tại khu Cái Mép – Thị Vải cũng đã được các đại biểu tham dự hội nghị đưa ra phân tích và mổ xẻ. Đó là sự yếu kém của hạ tầng giao thông kết nối cảng với các nguồn hàng; dịch vụ hậu cần sau cảng chưa đáp ứng được nhu cầu; vấn đề an toàn hàng hải chưa đảm bảo; cơ chế quản lý cảng còn nhiều bất cập.

 

 

 

Kết thúc hội nghị, nhiều kiến nghị của các doanh nghiệp cảng biển, các hãng tàu đã được nêu lên như đẩy nhanh xây dựng kết cấu hạ tầng kết nối và phát triển dịch vụ sau cảng; xây dựng mô hình “chính quyền cảng” thay cho cơ chế quản lý hiện nay; có thêm nhiều chính sách khuyến khích ưu đãi để thu hút các hãng tàu; kéo dài thời hạn hiệu lực và mở rộng diện được hưởng ưu đãi của thông tư 164/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính …  

 

THANH LONG

 
 

Copyright © 2004 Portcoast Corp. All rights reserved