Home
Consulting, Designing
Geological investigation
Topographical, Hydrological survey
 
 
 
News FTP Server Webmail Addr. list Member
 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

News340

Quyết liệt các giải pháp phát triển nhóm cảng biển số 5
Theo Baogiaothong.vn, ngày 22/05/2015
File PDF

Ngày 22/5, Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công dẫn đầu có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phát triển nhóm cảng biển số 5.


Đoàn Công tác của Bộ GTVT và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất nhiều giải pháp để thúc đẩy nhóm cảng biển số 5 Cái Mép - Thị Vải phát triển nhanh và mạnh hơn nữa

Theo số liệu của Cục Hàng hải Việt Nam, sản lượng khai thác các bến cảng năm 2014 đạt gần 28 triệu tấn, riêng hàng container đạt 9,4 triệu tấn (1,154 triệu Teus) tăng gần 20% so với năm 2013 với số lượng tàu tăng từ 8 chuyến/tuần lên đến 10 chuyến/tuần. Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp tăng, cải thiện quá trình tái cơ cấu tài chính của doanh nghiệp, ổn định hoạt động cung cấp dịch vụ tại cảng.

Để đạt được kết quả trên, trước hết phải kể đến hàng loạt chính sách vĩ mô, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển nhóm cảng biển này. Cụ thể, đó là chính sách bình ổn giá; giảm phí và lệ phí hàng hải; quản lý quy hoạch, điều chỉnh cung cầu; tăng cường hạ tầng kết nối cảng; cải cách thủ tục hành chính; di dời cảng và điều tiết hàng hóa...

Về kết quả thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hệ thống cảng biển Cái Mép – Thị Vải, đại diện Sở GTVT Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Toàn bộ hệ thống cảng Bà Rịa – Vũng Tàu có 57 dự án, hiện đã đưa vào khai thác 28 dự án. Riêng khu Cái Mép – Thị Vải có 14 dự án, trong đó có 7 dự án cảng container lớn, có công suất trên 6,8 triệu TEUs/năm. Tổng sản lượng khai thác của nhóm cảng này năm 2014 tăng 26% (bằng 1,15 triệu TEUs) so với năm 2013.

Cùng với các giải pháp nâng cao năng lực khai thác nhóm cảng biển số 5, Sở đã hoàn thành các dự án kết nối tất cả các cảng chính trong khu vực Cái Mép – Thị Vải. Đối với các dự án Liên Cảng SP – PSA và SITV sẽ hoàn thành trong năm nay; năm 2016 hoàn thành hệ thống nối cảng biển dọc khu vực Cái Mép – Thị Vải. Tỉnh cũng đang tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng cầu Phước An bằng nguồn vốn ODA để nối đường Liên Cảng qua khu vực Phước An, Nhơn Trạch, Đồng Nai vào đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Tuyến 991B, tỉnh đang kiến nghị với Trung ương để có giải pháp về vốn.


Thư trưởng Nguyễn Văn Công (áo xanh) chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án kết nối, cải cách thủ tục hành chính

Cùng nói về đầu tư kết nối hạ tầng, ông Lê Minh Đạo, Phó vụ trưởng Vụ KH-ĐT (Bộ GTVT) cho hay, các tuyến đường bộ liên tỉnh, liên vùng quan trọng nối các KCN Bình Dương, Biên Hòa với Cái Mép – Thị Vải như tuyến QL51, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đều đã hoàn thành. Tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành cùng với cầu Phước An và đường Liên Cảng Cải Mép – Thị Vải sẽ là tuyến vận tải từ miền Tây ra khu cảng Hiệp Phước và cảng cửa ngõ Cái Mép – Thị Vải.

Đối với luồng hàng hải vào khu vực Cái Mép – Thị Vải, hiện dự án nghiên cứu tổng thể đã hoàn tất báo cáo cuối kỳ. Luồng đường thủy nội địa theo tuyến Đồng Tranh, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam, Tổng Công ty BĐATHHMN và tư vấn Portcoast hoàn thành 2 dự án: Thiết lập tuyến, lắp đặt hệ thống phao tiêu báo hiệu; xã hội hóa nạo vét, hiện đang hoàn tất trình dự án…

Về vấn đề thông quan hàng hóa, cải cách thủ tục hành chính, thủ tục hải quan, thời gian qua đã có nhiều tiến triển tốt. Ông Trần Văn Danh, Cục trưởng Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Hải quan Vũng Tàu đã và đang đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; đặc biệt là từ ngày 6/5 đã chính thức vận hành “Cơ chế một cửa quốc gia”, hàng hóa thông quan nhanh. Riêng về việc kiểm dịch thực vật gây ra nhiều tranh cãi vì còn có biểu hiện nhiêu khê, “hành chính”, chưa tạo điều kiện cho tàu nhanh chóng hành trình… Ông Danh cho hay, Hải quan vẫn phải làm đúng theo quy định, phải đảm bảo đầy đủ các thủ tục, trong đó có chứng nhận kiểm dịch…

Để tăng cường nguồn hàng cho các cảng trong khu vực Cái Mép – Thị Vải, đại diện cảng SITV đề suất, cùng với nguồn hàng đi qua các cảng thì nên tạo nguồn hàng tại địa phương, nên có chiến lược phát triển hàng container.


Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhất trí cao và ủng hộ với các chủ trương, chính sách để đẩy nhanh tốc độ phát triển và khai thác hiệu quả cảng biển nhóm 5 khu vực Cái Mép - Thị Vải. Đồng thời, chỉ đạo các ban ngành liên quan phối hợp chặt chẽ và thực hiện nghiêm quy chế phối hợp theo tinh thần thống nhất giữa Bộ GTVT và tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đề nghị Bộ GTVT và Chính phủ khẩn trương di dời các cảng biển theo quy hoạch.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đánh giá cao, ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sự nỗ lực của các doanh nghiệp cảng biển… Thứ trưởng cho rằng, những tháng gần đây, tình hình hàng hóa tại các cảng biển khu vực Cái Mép – Thị Vải đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng chưa được như mong muốn.

Thứ trưởng chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam, Ban PPP, Vụ KH-ĐT, Tư vấn Portcoast… theo chức năng nhiệm vụ, tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường liên tỉnh liên vùng, các dự án trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; sớm lắp đặt thiết bị báo hiệu, thực hiện nạo vét luồng… Bên cạnh đó là việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện tối đa cho các chủ tàu thông quan nhanh, đúng theo quy định.

Liên quan đến vấn đề cơ chế chính sách, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, Bộ GTVT và tỉnh sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho khu vực Cái Mép – Thị Vải được hưởng các ưu đãi.

Mai Huyên

 
 

Copyright © 2004 Portcoast Corp. All rights reserved