Home
Consulting, Designing
Geological investigation
Topographical, Hydrological survey
 
 
 
News FTP Server Webmail Addr. list Member
 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

News265

Tiếp tục ưu đãi tàu trọng tải lớn cập cảng Cái Mép - Thị Vải

Theo GTVT, ngày 22/03/2012

File PDF

Nhiều doanh nghiệp (DN) cảng cũng như các hãng tàu hoạt động tại khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải rất phấn khởi khi mới đây Bộ Tài chính ban hành Thông tư 41 thay thế Thông tư 164, tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi với các tàu có tải trọng lớn cập cảng Cái Mép - Thị Vải.

Nhiều hãng tàu lớn trên thế giới cập cảng Cái Mép - Thị Vải thời gian qua.

Thông tư 164 được Bộ Tài chính ban hành từ năm 2010, quy định giảm 40% phí bảo đảm hàng hải, phí trọng tải và 50% phí hoa tiêu so với các mức thu hiện hành đối với tàu thủy chở hàng hóa hoạt động hàng hải quốc tế có dung tích từ 50.000GT trở lên cập cảng Cái Mép - Thị Vải.

Theo ông Nguyễn Xuân Kỳ, Phó TGĐ Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) thì Thông tư 164 đã góp phần tích cực hỗ trợ các DN cảng, thu hút các hãng tàu hàng đầu thế giới vào khu cực cảng Cái Mép - Thị Vải thời gian qua.

Tuy nhiên, thời hạn áp dụng của Thông tư số 164 đã hết vào ngày 31/12/2011. Các DN phải thực hiện mức thu như Quyết định số 98/2008/QĐ-BTC, có nghĩa là không có những ưu đãi về mức phí cho các tàu cập cảng tại khu vực Cái Mép - Thị Vải. Đây thực sự là một điều cực kỳ khó khăn cho các hãng tàu bởi tăng chi phí tăng cao. Quan trọng hơn là các cảng ở cụm cảng Cái Mép - Thị Vải vừa mới đi vào hoạt động, việc tăng mức phí sẽ làm giảm sức hấp dẫn và tính cạnh tranh.

Trước tình hình đó, từ cuối năm 2011, cảng CMIT đại diện cho 11 hãng tàu đã gửi công văn đề xuất với Cục Hàng hải Việt Nam về việc gia hạn Thông tư 164. Ông Bùi Thiên Thu - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin của các DN Cục đã chủ động tổ chức các cuộc họp để lắng nghe ý kiến của các bên liên quan bao gồm các hãng tàu và DN cảng, tổng hợp các ý kiến trình Bộ GTVT.

Sau khi tiếp nhận ý kiến và xem xét, Bộ GTVT đã có văn bản kiến nghị gửi Bộ Tài chính xem xét nhằm tiếp tục gia hạn mức ưu đãi cho các tàu có dung tích từ 50.000GT cập cảng Cái Mép - Thị Vải. Ngày 9/3/2012, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 41/2012/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2012. Theo đó, sẽ tiếp tục thực hiện các ưu đãi về giảm các phí cho tàu có dung tích trên 50.000GT cập cảng Cái Mép - Thị Vải.

Theo ông Nguyễn Xuân Kỳ- Phó TGĐ cảng CMIT thì đây là một tín hiệu vui trong bối cảnh thị trường vận tải biển chưa phục hồi và gặp nhiều khó khăn như hiện nay. “Việc tiếp tục duy trì chính sách ưu đãi đối với các hãng tàu cập cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ hỗ trợ DN cảng rất nhiều trong việc tiếp tục duy trì các khách hàng hiện tại của mình”, ông Kỳ nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Khai thác - đại diện hãng tàu Maersk Line thì cho rằng, “đây thực sự là một tin tức hết sức tốt lành đối với các hãng tàu trong bối cảnh kinh tế cảng biển đang gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay”.

Phan Tư

 
 

Copyright © 2004 Portcoast Corp. All rights reserved