Home
Consulting, Designing
Geological investigation
Topographical, Hydrological survey
 
 
 
News FTP Server Webmail Addr. list Member
 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

News223

Tàu hàng khổng lồ đầu tiên trực tiếp từ Mỹ đến Việt Nam
Theo Dân Trí, ngày 18/08/2011
File PDF

Đại diện hãng tàu Maersk Line tại Việt Nam cho biết: chuyến tàu hàng khổng lồ đầu tiên của tuyến vận tải xuyên Thái Bình Dương, trực tiếp chở hàng từ Mỹ đến Việt Nam thuộc hãng này, vừa cập bến cảng CMIT (cụm cảng quốc tế Cái Mép).


Tàu Grete Maersk cập cảng CMIT (ảnh: Maersk Line)

Con tàu mang tên Grete Maersk là tàu container có trọng tải 9.038 TEU (tức chở được 9.038 container 20 feet). Đây cũng là một trong những con tàu lớn nhất từng cập cảng Việt Nam. Trước đó, những tàu hàng khổng lồ có trọng tải tương đương Grete Maersk đã từng cập bến ở cụm cảng quốc tế Cái Mép, tuy nhiên đây là chuyến tàu khổng lồ đầu tiên chở hàng trực tiếp từ Mỹ đến Việt Nam.

Trước năm 2009, hàng hóa từ Việt Nam muốn sang Mỹ phải chuyển vận qua cảng Hồng Kông hoặc 1 số cảng quốc tế khác trong khu vực. Điều này khiến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tốn kém thêm chi phí chuyển vận, thời gian vận chuyển hàng dài ngày…

Đây là điều bất khả kháng vì khi đó hoạt động vận tải biển chủ yếu phải thông qua hệ thống cảng nằm sâu trong đất liền ở TPHCM, việc đưa các tàu có tải trọng lớn vào hoạt động rất khó khăn, chi phí vận tải còn cao hơn là phương thức chuyển vận qua các cảng quốc tế ở nước khác.

Từ giữa năm 2009, khi những cảng quốc tế được thành lập ở hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, nhiều hãng tàu biển đã mở các tuyến vận tải trực tiếp từ đây sang Mỹ; tiêu biểu như các hãng APL, K Line, Maersk Line… Và những con tàu đến Việt Nam ngày càng lớn dần. Đến nay, những con tàu hàng khổng lồ tầm cỡ nhất nhì thế giới đã chở hàng trực tiếp đến Việt Nam.

Tùng Nguyên

 
 

Copyright © 2004 Portcoast Corp. All rights reserved